Apple trình làng hệ điều hành macOS Monterey tại WWDC 2021

09.06.2021

Được giới thiệu trong khuôn khổ hội nghị WWDC 2021, macOS Montery đem tới thay đổi nổi bật như Universal Control, Shortcuts, cải tổ Safari và khả năng tương tác cùng iOS 15 cùng iPad OS 15.

Sản phẩm tương thích với macOS Monterey

Trong sự kiện ra mắt, Apple cho biết macOS Monterey sẽ là bản cập nhật hỗ trợ nhiều dòng máy Mac nhất trong lịch sử, bao gồm iMac mới nhất, MacBook Air, MacBook Pro 13 inch, Mac mini cũng như các dòng sản phẩm Mac chạy chip Intel.

Dưới đây là một số sản phẩm có thể được cập nhật macOS Monterey:

 • MacBook 12-inch (2015 trở về sau).
 • MacBook Air (2013 trở về sau).
 • MacBook Air M1 (Cuối 2020 trở về sau).
 • MacBook Pro (Cuối 2013 trở về sau).
 • MacBook Pro M1 (Cuối 2020 trở về sau).
 • Mac mini (2014 trở về sau).
 • Mac mini (Cuối 2020 trở về sau).
 • iMac (2014 trở về sau).
 • iMac M1 (2021 trở về sau).
 • iMac Pro (Tất cả các model).

Sự kiện năm nay tiếp tục đánh dấu màn trình làng các bản cập nhật hệ điều hành sắp tới mà Apple sẽ cập nhật cho người dùng, trong đó có macOS Monterey.

Bản cập nhật mới nhất của macOS mang tên một địa danh khác tại bang California, Mỹ và kế thừa nhiều tính năng đáng chú ý trên iOS 15 và iPadOS 15 như chế độ Focus, Quick note và Universal Control.

Apple trình làng hệ điều hành macOS Monterey tại WWDC 2021 1

Đa nhiệm với Universal Control

Trong đó, công nghệ nổi bật được Apple trình làng đầu tiên trên phiên bản macOS mới là Universal Control - cho phép đưa con trỏ chuột từ màn hình máy Mac qua các thiết bị khác nằm trong hệ sinh thái Apple ở gần đó, giúp bạn ghép nối nhiều màn hình hiển thị. Bạn có thể chia sẻ một bức hình từ iMac qua MacBook tới iPad chỉ với một thao tác giữ và chỉnh sửa trên trên touchpad cảm ứng.

Apple trình làng hệ điều hành macOS Monterey tại WWDC 2021 2

Ngoài ra, Apple cũng hé lộ rằng hãng đang đưa AirPlay lên Mac với mục tiêu hỗ trợ người dùng có thể truyền tải nội dung từ máy Mac tới các thiết bị Apple như iPhone 12 và iPad dễ dàng hơn. Ví dụ đơn giản là bạn có thể sử dụng máy Mac hoặc MacBook làm loa đầu ra cho video đang xem trên iPhone.

Apple trình làng hệ điều hành macOS Monterey tại WWDC 2021 3

Tùy biến dễ dàng với Shortcuts

macOS Monterey cũng đánh dấu sự góp mặt của tính năng Shortcuts lần đầu tiên trên Mac. Qua tính năng này, người dùng có thể truy cập thư viện các phím tắt được Apple thiết kế riêng cho dòng sản phẩm Mac hoặc tạo ra những cụm phím tắt mang dấu ấn cá nhân của riêng mình. Đáng nói hơn, hệ thống phím tắt này có thể được sử dụng trên bất cứ ứng dụng nào và hỗ trợ tương tác cùng trợ lý ảo Siri.

Shortcuts sẽ giúp bạn tối giản hóa các thao tác khi làm việc hàng ngày, một số công cụ có thể sử dụng Shortcuts trên macOS Monterey bao gồm thanh menu và trình tìm kiếm.

Apple trình làng hệ điều hành macOS Monterey tại WWDC 2021 6

Cuộc cải tổ lớn về Safari

Phiên bản Safari trên macOS Monterey đánh dấu nhiều thay đổi lớn. Trong đó, bộ giao diện đã được tối ưu sao cho tinh giản và hữu dụng hơn. Tim Cook và các cộng sự đã thiết kế các tab duyệt web trên Safari trở nên nhỏ nhắn hơn, tách biệt rõ ràng và chỉ hiển thị icon trang web cũng như những giới thiệu sơ lược nhất của website bạn truy cập.

Apple trình làng hệ điều hành macOS Monterey tại WWDC 2021 8

Đáng nói hơn, Safari phiên bản mới sẽ đồng bộ hóa màu sắc với tone màu của trang web hiển thị bên dưới. Bạn có thể nhóm các tab lại với nhau để dễ truy cập hơn, điều này rất hữu ích cho những ai thường mở đi mở lại một vài trang web cố định trong ngày. Việc nhóm các tab lại cho phép bạn truy cập tất cả các website cùng lúc.

Các nhóm tab mới có thể đồng bộ hóa qua iCloud trên tất cả các thiết bị Apple bạn sở hữu như iPhone hay iPad. Bạn thậm chí còn có thể chia sẻ nhóm tab này với những người dùng khác nếu muốn.

Apple trình làng hệ điều hành macOS Monterey tại WWDC 2021 9

Nâng cao tính riêng tư và khả năng tương tác

Ngoài những cập nhật nói trên, macOS Monterey tập trung bổ sung tính năng mới cho trình nhắn tin Messages cùng với việc hỗ trợ tối ưu hóa cho chip xử lý Apple Silicon mà Táo khuyết trang bị cho dòng sản phẩm Mac thế hệ mới.

Chưa dừng lại ở đó, Apple cập nhật cho macOS mới một số tính năng quan trọng của iOS 15 bao gồm SharePlay – chức năng cho phép người dùng có thể chia sẻ phim hoặc nhạc cho bạn bè, đồng nghiệp ngay trong lúc thực hiện cuộc gọi FaceTime.

Apple trình làng hệ điều hành macOS Monterey tại WWDC 2021 90

Giống như trên bản cập nhật iOS 15 và iPadOS 15 dành cho iPhone và iPad trước đó ít phút, ứng dụng Apple Mail trên macOS Monterey có thể tự phát hiện các email tiếp thị và ngăn chặn để tránh gây phiền phức cho người dùng. Các tính năng khác như Live Text hay dịch vụ iCloud+ cũng được xây dựng để có sự tương đồng trong hệ sinh thái phần mềm.

Thời điểm cập nhật của macOS Monterey

Apple sẽ tung ra phiên bản Developer Beta của macOS Monterey dành cho giới lập trình viên vào ngày hôm nay. Sau đó, bản pubbic beta sẽ trình làng vào tháng 7 và tiếp đến là bản cập nhật chính thức dành cho người dùng phổ thông vào thời điểm mùa thu năm 2021.

Apple trình làng hệ điều hành macOS Monterey tại WWDC 2021 91a

 

  Bài viết liên quan

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""
  Gọi SMS Mua Facebook