Chip Apple A12 có mật độ bóng bán dẫn nhiều hơn gấp 70% so với Apple A11

29.09.2018

Không phải ngẫu nhiên mà con chip Apple A12 Bionic đạt điểm số siêu khủng, lên tới 363 ngàn điểm trên công cụ AnTuTu. Tất cả nhờ số lượng bóng bán dẫn siêu khủng và mật độ phân bố cực kỳ dày đặc.

Tại sự kiện ra mắt iPhone mới, Apple đã giới thiệu con chip Apple A12 Bionic, một trong những con chip 7nm đầu tiên trên thế giới với hiệu năng đáng nể so với phần đông thị trường.

Chip Apple A12 có mật độ bóng bán dẫn nhiều hơn gấp 70% so với Apple A11 và hiệu quả của nó thì miễn bàn - Ảnh 1.

Con chip Apple A12 Bionic của Apple do TSMC sản xuất dựa trên kiến trúc Fusion với 2 lõi hiệu suất cao có tốc độ xử lý nhanh hơn gấp 15% và tiết kiệm pin hơn 40%. Trong khi 4 lõi tiết kiệm điện năng còn lại có thể giúp tiết kiệm tới 60% lượng pin tiêu thụ so với Apple A11 Bionic.

Chip Apple 12 Bionic tự hào có tới 6,9 tỷ bóng bán dẫn bên trong với tốc độ tính toán lên tới 5 ngàn tỷ phép tính/giây thay vì chỉ khoảng 600 tỷ phép tính của Apple A11. Trong khi đó, Apple A11 chỉ có 4,3 tỷ bóng bán dẫn.

Điểm nổi bật hơn cả là mật độ trên Apple A12 Bionic đạt tới 83,9 triệu bóng bán dẫn/mm. Trong khi con số này trên Apple A11 Bionic chỉ là 49 triệu bóng bán dẫn/mm. Sự chênh lệch về mật độ bóng bán dẫn lên tới 70%.

Số bóng bán dẫn nhiều hơn trên một diện tích ngày càng nhỏ cho phép Apple A12 Bionic có thể tối ưu hiệu năng một cách triệt để, hỗ trợ tăng hiệu suất và tiết kiệm pin hiệu quả hơn.

Không rõ Apple có muốn tiến xa hơn trên quy trình sản xuất chip hay không nhưng hãng chắc chắn chưa muốn dừng lại ở cột mốc 7nm.

Chip Apple A12 có mật độ bóng bán dẫn nhiều hơn gấp 70% so với Apple A11 và hiệu quả của nó thì miễn bàn - Ảnh 2.

Kể từ Apple A11 Bionic, Apple đã bắt đầu cho thấy, họ không nhất thiết phải phụ thuộc quá nhiều vào Intel hay Qualcomm trong nguồn cung chip modem. Bằng chứng là Apple đang nỗ lực tự phát triển chip modem cho iPhone, hướng tới mục tiêu thoát khỏi phụ thuộc vào Intel kể từ năm 2020.

Kể từ năm 2011 tới 2015, Qualcomm gần như là nhà cung cấp chip modem duy nhất cho iPhone của Apple. Tuy nhiên cũng bởi vậy mà Qualcomm luôn bị Apple cáo buộc độc quyền giá bán chip modem, làm phương hại đến lợi ích của Táo Khuyết.

Rồi đến năm 2016 và 2017, Apple bắt đầu sử dụng song song cả chip modem của Intel và Qualcomm. Nhưng kể từ năm ngoái, Apple và Qualcomm xảy ra xích mích liên quan đến vi phạm bản quyền và tiền sáng chế. Hay mới nhất là vụ Qualcomm cáo buộc Apple đánh cắp bí mật chip modem của Qualcomm và chia sẻ cho đối thủ của hãng là Intel.

Đó cũng là lý do toàn bộ dòng iPhone 2018 năm nay đều dùng chip modem của Intel. Theo dự kiến, Apple sẽ tự dùng chip "nhà trồng được" bắt đầu từ năm 2020. Nhưng tất nhiên, chip Apple A-series vẫn phải nhờ bên thứ ba hỗ trợ sản xuất như TSMC hoặc Intel, Samsung.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi SMS Mua Facebook