Độ mỏng iPhone thay đổi thế nào trong những năm qua?

15.12.2018

Tại sao độ dày iPhone ngày một gia tăng trong những năm trở lại đây? Điều gì khiến Apple ngừng việc thiết kế iPhone mỏng hơn?

Chúng ta đã quen với việc các thương hiệu smartphone liên tục rút gọn độ mỏng điện thoại nhằm tạo ấn tượng tốt về mặt thẩm mĩ. Tuy nhiên, có một điều bất ngờ thú vị là trong những năm gần đây, dòng iPhone của Apple ngày càng được thiết kế dày hơn để chứa đựng phần cứng mạnh hơn và bổ sung thêm nhiều tính năng mới.

Trong giai đoạn từ năm 2009 tới 2014, độ dày của iPhone giảm mạnh từ mức 12.3 mm (trên iPhone 3GS) xuống còn 6.9 mm (đối với iPhone 6). Thời kì này, việc trình làng những chiếc điện thoại siêu mỏng từng là niềm tự hào của các nhà sản xuất, nhưng điều đó lại tạo ra một thách thức không nhỏ khi vừa phải rút gọn không gian trong thân máy, vừa đảm bảo sản phẩm có thời lượng pin tốt.

 

Smartphone mỏng rất đẹp, nhưng pin lâu vẫn tốt hơn

Càng thiết kế smartphone mỏng, nhà sản xuất càng có ít không gian để bố trí pin và các linh kiện khác. Giải pháp được nhiều thương hiệu áp dụng là rút gọn bảng mạch khi mà viên pin ngốn quá nhiều diện tích. Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng từ năm 2008 tới 2014, dù iPhone ngày một mỏng hơn nhưng dung lượng pin lại tăng đều đặn, và Apple vẫn liên tục nâng cấp pin cho các thế hệ iPhone mới trong những năm gần đây.

Biểu đồ dung lượng pin qua mỗi model iPhone (không bao gồm các model Plus)

 

Ban đầu, iPhone 3GS chỉ có pin 1.150 mAh, nhưng sau một thời gian dài cải tiến, pin iPhone 6 đã tăng lên ngưỡng 1.810 mAh dù độ mỏng iPhone được rút gọn liên tục. Điều này cho thấy smartphone pin “trâu” không nhất thiết phải có kích cỡ dày. Từ iPhone 3GS tới iPhone 6, thời lượng đàm thoại của iPhone liên tục tăng, khởi điểm từ mốc 5 tiếng đồng hồ tới 14 tiếng đồng hồ. Thời gian duyệt web bằng Wi-Fi cũng tăng mạnh từ 6 giờ lên 11 giờ.

Các chuyên gia nhận định, Apple hết sức coi trọng việc nâng cao trải nghiệm pin cho người dùng. Nếu như trong giai đoạn từ 2008 tới 2014 hãng không cố gắng thiết kế iPhone mỏng hơn thì dòng điện thoại đóng logo Táo còn sở hữu thời lượng pin “trâu” hơn nữa.

 

Tuy nhiên, iPhone đang ngày một dày hơn

Nhưng Apple đã ngừng rút gọn độ mỏng sản phẩm, bắt đầu từ năm 2014 trở lại đây, iPhone được thiết kế ngày một dày hơn, iPhone 6 đến thời điểm hiện tại vẫn là chiếc iPhone mỏng nhất trong lịch sử với kích cỡ 6.9 mm. Kể từ khi iPhone 6s trình làng cho đến mẫu iPhone XR hiện tại, độ dày tổng thể của iPhone đã tăng thêm 1.4mm (tăng 20%), bù lại, pin của iPhone đã lớn hơn trước rất nhiều. Cụ thể, dung lượng pin của iPhone đã tăng 72% từ iPhone 6s lên iPhone XR, tốt hơn nhiều so với mức tăng 53% của iPhone 6 so với iPhone 3GS.

iPhone 6 (trái) khi đặt cạnh iPhone XS (phải)

 

Vậy tại sao iPhone lại ngày một dày hơn?

Nếu Apple vẫn có thể thiết kế iPhone mỏng và đảm bảo dung lượng pin tăng như giai đoạn từ 2008 tới 2014, vậy tại sau từ năm 2014 trở lại đây iPhone lại ngày một dày hơn? Đó là để có thêm chỗ trống cho các công nghệ mới.

Dưới đây là lý do tại sao iPhone lại dày hơn qua từng năm:

- iPhone 6s dày hơn 0.2 mm so với iPhone 6 do được trang bị màn hình 3D Touch.

- Phiên bản Plus của iPhone 7 và iPhone 8 cũng dày hơn 0.2 mm so với phiên bản thường là để nhường chỗ cho công nghệ camera kép.

- iPhone 8 dày hơn 0.2 mm so với iPhone 7 bởi có thêm sạc không dây và mặt lưng kính phía sau.

- iPhone X dày hơn 0.4 mm so với iPhone 8 là do sở hữu camera kép trên mặt lưng và sử dụng bảng mạch xếp chồng cùng viên pin lớn hơn.

- iPhone XR dày hơn 0.6 mm so với iPhone X là do màn hình LCD chiếm diện tích hơn so với màn hình OLED.

Khi mà chip xử lý ngày một mạnh hơn, bộ nhớ trong lớn hơn và màn hình lớn hơn trước, iPhone buộc phải được sở hữu viên pin lớn hơn để cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu ngốn điện ngày một lớn. Trong khi đó Apple vẫn phải liên tục bổ sung các tính năng mới để hấp dẫn khách hàng, dễ hiểu tại sao mà iPhone ngày một có bộ khung vỏ dày hơn trong những năm gần đây.

Thời lượng sử dụng pin iPhone liên tục tăng qua từng năm

Tuy nhiên, kích cỡ không phải là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ của một chiếc điện thoại, việc Apple trau chuốt từng đường nét và sử dụng ngôn ngữ thiết kế mới cũng giúp cho diện mạo của iPhone mới đẹp hơn so với thế hệ cũ rất nhiều.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi SMS Mua Facebook