eSIM trên iPhone 2018 2 SIM là gì?

13.09.2018

eSIM chắc chắn là một thuật ngữ khá xa lạ với người dùng di động. Tính đến thời điểm hiện tại thì trên thị trường hiện nay chỉ có hai thiết bị đại trà sử dụng công nghệ SIM này chính là chiếc Apple Watch Series 3 của và Google Pixel 2. Nhưng mới đây nhất, Apple đã bổ sung vào danh sách này ba thiết bị thuộc thế hệ iPhone 2018 của mình là iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max.

Lần ra mắt này, những sản phẩm của Apple có vẻ sẽ ưu ái cho thị trường Trung Quốc hơn khi phiên bản quốc tế của iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max sẽ sử dụng SIM vật lý bên cạnh eSIM thì phiên bản phân phối riêng cho quốc gia đông dân nhất thế giới này lại hỗ trợ cùng lúc 2 SIM vật lý khá tiện lợi. Mục đích của động thái này được các chuyên gia công nghệ và nhà phân tích nổi tiếng thế giới nhận định là do Apple muốn tấn công mạnh mẽ hơn thị trường này trước sự phát triển đáng lo ngại của những thương hiệu nội địa biết chiều lòng những người dùng khó tính nơi đây, hơn hết, Trung Quốc là một thị trường lớn mà tất cả các nhà sản xuất di động trên thế giới đều muốn chiếm lĩnh.

 

iPhone XR

eSIM hiện nay đã phát triển xa so với khái niệm khi nó xuất hiện trên chiếc Galaxy Gear S2 của Samsung và nó bắt đầu được nhắc đến nhiều bởi các nhà sản xuất di động thể giới, vậy nếu bạn còn đang thắc mắc eSIM là gì thì bài viết này sẽ “giải ngố” cho bạn!

Về lý thuyết cơ bản nhất về eSIM thì đây là một loại SIM điện tử và dự kiến sẽ thay thế hoàn toàn cho những chiếc SIM vật lý với vỏ nhựa mà chúng ta đang sử dụng hiện nay trên những chiếc smartphone trên thị trường.

Ưu điểm lớn nhất của eSIM chính là nó vô cùng nhỏ, chỉ bằng một phần của NanoSIM hiện nay mà chúng ta sử dụng, chính vì thế đây là sự lựa chọn tối ưu nhất cho những nhà sản xuất muốn mang khả năng nghe/ gọi như một thiết bị di động thực thụ lên những chiếc smartwacth của mình - những thiết bị nhỏ gọn với nhiều trang bị bên trong đã lấp đầy khoảng trống mà không còn vị trí nào dành cho một chiếc thẻ SIM.

Tuy nhiên khuyết điểm lớn nhất của nó nằm ở chỗ không thể tùy ý tháo rời như một chiếc SIM vật lý thông thường bởi nó được xem là một phần cứng được tích hợp trực tiếp vào bên trong một thiết bị. Khi người dùng muốn chuyển đổi liên lạc của mình sang một nhà mạng khác sẽ không còn sử dụng được thao tác lắp, chuyển đổi SIM như hiện nay nữa mà tất cả đều phải thực hiện qua phàn mềm, điều này sẽ trở nên khó khăn hơn với một số người dùng không am hiểu nhiều về công nghệ.

 

iPhone XR

Về tính năng mà eSIM mang lại cho người dùng thì điểm mạnh của công nghệ này chính là giúp người dùng có thể thoải mái di chuyển nhà mạng thông qua phần mềm khi di chuyển sang nước ngoài mà không cần phải thực hiện thao tác tháo lắp bằng tay hay chật vật tìm một chiếc SIM nội địa để sử dụng.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái thiết bị - nhà mạng – SIM hiện nay vô cùng đa dạng, tùy theo nhà sản xuất, nhà cung cấp hoặc đơn giản là phân khúc thiết bị di động được phân phối sẽ có một công nghệ SIM khác nhau (ở đây là kích cỡ SIM), chính vì thế, việc có thể quy tất cả về một mối sẽ khiến cho mọi thứ tiện lợi hơn với một chiếc SIM siêu nhỏ được tích hợp sẵn bên trong thiết bị với khả năng thay đổi nhà mạng một cách nhanh chóng.

Tương lai của eSIM trên thị trường di động đang rộng mở bởi tất cả nhà sản xuất đều muốn tích hợp công nghệ này và biến nó thành một quy chuẩn mới của thời đại bởi những giá trị tiện ích mà nó mang lại bởi chúng ta nên biết rằng, những linh kiện điện tử ngày càng nhỏ thì độ tinh vi càng cao và càng hiện đại hơn, mang đến chất lượng tốt hơn cho người dùng. Việc hạn chế được bất kỳ chi tiết thừa nào bên trong một chiếc smartphone sẽ là tiền đề để các nhà sản xuất tích hợp thêm nhiều công nghệ và tính năng tiên tiến khác nữa.

Bạn sẽ không nhận thấy eSIM có tầm quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của smartphone tương lai khi bạn chưa biết rằng, khi eSIM được sử dụng thay thế SIM vật lý thì thiết bị sẽ loại bỏ được khe cắm SIM, khay đựng SIM, các loại dây nhợ kết nối SIM với thiết bị, với sự “mất tích” của các chi tiết này sẽ mang đến một không gian rộng hẳn ra để các nhà sản xuất có thể thoải mái thử nghiệm các công nghệ mới.

 

iPhone XR

Về công nghệ 2 SIM với eSIM trên iPhone XS và XS Max, người dùng có thể sử dụng như 2 SIM vật lý thông thường tương tự những chiếc smartphone 2 SIM hiện nay trên thị trường để thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất của phương thức hoạt động của tính năng 2 SIM trên iPhone mới là chỉ có 1 mạng di động được hỗ trợ tại cùng một thời điểm. Nói đơn giản và cụ thể hơn thì nếu bạn đang thực hiện cuộc gọi với SIM 1 thì cuộc gọi khác đến SIM 2 sẽ tự động được chuyển đến hộp thư thoại chứ không thể hiển thị lên cùng lúc.

Khi cài đặt cho thiết bị, bạn có thể thiết lập SIM nào là chính và đâu là SIM phụ, để tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng hơn, Apple còn cung cấp khả năng gắn nhãn cho từng số liên lạc để người dùng có thể dễ dàng phân biệt trong việc sử dụng SIM nào để sử dụng cho những thao tác nhất định.

Tuy nhiên một điều đáng buồn là hiện tại trên thế giới không nhiều nhà mạng hỗ trợ eSIM, tính đến thời điểm này thì chỉ có 14 nhà mạng của 10 quốc gia trên thế giới hỗ trợ công nghệ này, chính vì thế không phải người dùng nào khi mua sắm iPhone thế hệ mới cũng có thể sử dụng được tính năng 2 SIM mà họ mong chờ.

Với người dùng Việt, khi mua iPhone 2018 chính hãng cũng sẽ không thể sử dụng 2 SIM cùng lúc bởi hiện tại chưa có nhà mạng nào hỗ trợ công nghệ này. Nếu muốn trải nghiệm công nghệ 2 SIM tiện lợi thì người dùng buộc sẽ phải mua những chiếc iPhone xách tay từ Trung Quốc và chắc chắn rằng, thị trường iPhone xách tay trong năm 2018 này chắc chắn sẽ sôi động hơn so với những năm trước đây khi nhu cầu của người dùng đối với phiên bản này là rất lớn.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi SMS Mua Facebook