20 tính năng mới của watchOS 9 mà bạn có thể đã bỏ lỡ

27.10.2022

Với watchOS 9, Apple đã giới thiệu một số tính năng mới nổi bật như chỉ số tập luyện mới, theo dõi giai đoạn ngủ, chế độ năng lượng thấp,...

Bên cạnh đó, hệ điều hành này còn mang đến một số thay đổi, bổ sung nhỏ hơn giúp Apple Watch của bạn có nhiều chức năng hơn và thuận tiện hơn khi sử dụng. Dưới đây là 20 tính năng hữu ích của watchOS 9 mà bạn có thể không biết.

1. Nhận thông báo qua email khi không kết nối với iPhone

Tính năng watchOS 9 (ảnh 1)

Người dùng Apple Watch từ lâu đã có thể nhận được thông báo qua email từ các tài khoản email của bên thứ ba được đẩy từ ‌iPhone‌. Nhưng trong ‌watchOS 9‌, bạn giờ đây có thể nhận được thông báo từ email dù không ở gần iPhone được kết nối.

Để sử dụng tính năng này, bạn phải thiết lập tùy chọn sử dụng máy chủ iCloud để truy cập an toàn vào tài khoản của bên thứ ba và cần được kích hoạt theo cách thủ công. Để thiết lập, hãy khởi chạy ứng dụng Watch trên ‌iPhone‌, chạm vào My Watch, chạm vào Mail, sau đó bật Thông báo qua email trong "Khi chưa kết nối với ‌iPhone‌".

2. Xem các Activity Ring trong quá trình tập luyện

Tính năng watchOS 9 (ảnh 2)

Trước đây, nếu bạn đang tập luyện trên Apple Watch và muốn xem nó ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động, bạn phải thoát khỏi ứng dụng Workout và chuyển sang ứng dụng Activity.

Trên watchOS 9, bạn hiện có thể xem nhanh các Activity Ring của mình ngay trong màn hình tập luyện chỉ bằng cách cuộn lên với Digital Crown.

3. Theo dõi Podcast

Tính năng watchOS 9 (ảnh 3)

Trong ‌watchOS 9‌, Apple cuối cùng đã sửa ứng dụng Podcast bị nhiễu của mình và lần đầu tiên bạn có thể theo dõi và hủy theo dõi các podcast trực tiếp từ Apple Watch của mình.

Chạm vào Nghe ngay -> Bạn có thể Thích, sau đó chạm vào một chương trình và chọn Theo dõi. Bạn cũng có thể tìm thấy các tùy chọn tương tự bằng cách tìm kiếm một chương trình và nhấn vào đó.

4. Thêm sự kiện lịch trên cổ tay của bạn

Tính năng watchOS 9 (ảnh 4)

Trên watchOS 9, bạn sẽ không còn bị giới hạn trong việc xem các sự kiện lịch được đồng bộ hóa từ ‌iPhone‌ trên cổ tay, mà giờ đây bạn có thể thêm chúng vào Apple Watch của mình. Chỉ cần nhấn vào nút dấu ba chấm xuất hiện ở góc màn hình khi bạn dừng cuộn, sau đó nhấn + Sự kiện mới.

Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể thêm tất cả các chi tiết thông thường bao gồm tiêu đề sự kiện, địa điểm, ngày và giờ bắt đầu, ngày và giờ kết thúc và có đặt sự kiện đó thành sự kiện lặp lại hay không. Trước khi thêm sự kiện, bạn cũng có thể chọn lịch để thêm sự kiện vào, thêm lời mời, chọn nhận thông báo và bao gồm mọi ghi chú.

5. Mặt đồng hồ thiên văn

Tính năng watchOS 9 (ảnh 5)

Apple trong ‌iOS 16‌ đã thêm các tùy chọn hình nền động mới vào cài đặt màn hình khóa ‌iPhone. Tương tự, watchOS 9 cũng mang đến một số mặt đồng hồ mới cho người dùng Apple Watch và một trong số đó Astronomy (thiên văn học).

Astronomy thực sự là một phiên bản cải tiến của mặt đồng hồ Astronomy ban đầu, nhưng nó đã được sửa lại và bao gồm một bản đồ sao mới và dữ liệu đám mây hiện tại dựa trên vị trí của bạn. Bạn có thể đặt Trái đất, Mặt trăng hoặc Hệ Mặt trời làm chế độ xem chính và tùy chỉnh phông chữ. Nó hỗ trợ hai tính năng và việc xoay Digital Crown cho phép bạn tua đi hoặc tua lại để xem vị trí tuần trăng/hành tinh vào một ngày khác.

6. Quay trở lại vị trí ban đầu

Tính năng watchOS 9 (ảnh 6)

Bạn không cần Apple Watch Ultra để sử dụng tính năng Backtrack của ứng dụng La bàn được thiết kế lại. Nếu Apple Watch Series 6 trở lên của bạn đang chạy ‌watchOS 9‌, bạn có thể sử dụng nó để theo dõi tuyến đường của mình và sau đó giúp bạn quay trở lại vị trí ban đầu trong trường hợp bị lạc.

Những gì bạn cần làm là nhấn vào biểu tượng dấu chân ở góc dưới bên phải màn hình, sau đó nhấn vào Bắt đầu để bắt đầu lưu lại tuyến đường mà bạn đã đi qua. Khi bạn muốn truy tìm lại các bước chân của mình, hãy nhấn vào biểu tượng tạm dừng ở dưới cùng bên phải của màn hình, sau đó nhấn vào Retrace Steps.

Vị trí xuất phát của bạn sẽ xuất hiện trên la bàn và một mũi tên màu trắng nảy sẽ chỉ bạn đi đúng hướng. Đi theo con đường trở lại để quay lại nơi bạn đã bật Backtrack đầu tiên, sau đó khi bạn đã đến vị trí xuất phát của mình, hãy nhấn vào biểu tượng bước chân và bạn sẽ có thể xóa các bước của mình.

7. Thay đổi mặt đồng hồ dựa trên Focus

Tính năng watchOS 9 (ảnh 7)

Nếu Apple Watch đang chạy ‌watchOS 9‌ thì bạn có thể chọn một trong các mặt đồng hồ để kích hoạt trên cổ tay của mình cho một chế độ Focus cụ thể.

Trên ‌iPhone‌ của bạn, đi tới Cài đặt -> Focus, chọn Focus hiện có hoặc tạo một Focus mới. Đặt bất kỳ tùy chọn tắt tiếng thông báo nào cho mọi người và ứng dụng khi Focus của bạn đang hoạt động, sau đó trong "tùy chỉnh màn hình", hãy nhấn vào chỉnh sửa trong tùy chọn mặt đồng hồ. Chọn một mặt đồng hồ từ thư viện mặt Apple Watch của bạn, sau đó nhấn vào Xong.

8. Xem tin nhắn đã chỉnh sửa

Tính năng watchOS 9 (ảnh 8)

Trong ‌iOS 16‌, Apple đã thêm khả năng chỉnh sửa tin nhắn được gửi qua iMessage và trong ‌watchOS 9‌, bạn có thể xem bất kỳ chỉnh sửa nào đối với tin nhắn nhận được đã được thực hiện.

Chỉ cần chạm và giữ từ Đã chỉnh sửa màu xanh lam bên dưới tin nhắn để hiển thị các chỉnh sửa. Nhấn vào ẩn các chỉnh sửa để làm cho chúng biến mất một lần nữa.

9. Chỉnh sửa lời nhắc

Tính năng watchOS 9 (ảnh 9)

Trước đây, ứng dụng Lời nhắc chỉ cho phép bạn xem hoặc thêm lời nhắc. Giờ đây, nó cho phép bạn chỉnh sửa lời nhắc hiện có và thêm các chi tiết chính, bao gồm ngày và giờ, vị trí, thẻ và ghi chú. Bạn cũng có thể di chuyển lời nhắc giữa các danh sách ngay trên cổ tay của mình.

10. Thay đổi chế độ xem Lịch

Tính năng watchOS 9 (ảnh 10)

Giờ đây, bạn không chỉ có thể thêm các sự kiện lịch trong ứng dụng Lịch trên Apple Watch mà còn có thể chuyển sang chế độ xem ngày, danh sách và tuần.

Chỉ cần nhấn vào nút dấu ba chấm xuất hiện ở góc màn hình khi bạn dừng cuộn, sau đó trong "Tùy chọn xem", chọn từ Tiếp theo, Ngày và Danh sách. Khi bạn đã chọn xong, hãy nhấn vào Xong.

11. Ưu tiên các ứng dụng chạy nền trong Dock

Tính năng watchOS 9 (ảnh 1)

Được truy cập bằng cách nhấn nút Side, Dock là nơi bạn truy cập nhanh vào các ứng dụng được sử dụng gần đây nhất hoặc ứng dụng yêu thích của mình. Tuy nhiên, với ‌watchOS 9‌, các ứng dụng chạy trong nền được ưu tiên hơn các ứng dụng còn lại trong Dock, giúp bạn quay lại chúng dễ dàng hơn.

Bạn không phải làm bất cứ điều gì để kích hoạt tính năng này vì nó hoạt động theo mặc định.

12. Tắt dữ liệu di động

Tính năng watchOS 9 (ảnh 2)

Trên iPhone, bạn đã có thể tắt dữ liệu di động mà không làm mất khả năng thực hiện và nhận cuộc gọi. Trước đây, tùy chọn tương tự không được cung cấp trên các mẫu Apple Watch nên bất cứ khi nào dịch vụ di động của bạn được bật thì dữ liệu di động cũng vậy và điều này “ngốn” khá nhiều pin đồng hồ của bạn.

Trong ‌watchOS 9‌, Apple đã bổ sung một cách hữu ích các nút riêng biệt cho dữ liệu di động và dịch vụ di động cơ bản của đồng hồ. Vì vậy mà giờ đây, bạn có thể kiểm soát chúng một cách độc lập.

13. Phát hiện trượt ván và điểm SWOLF

Tính năng watchOS 9 (ảnh 3)

Tin vui cho những người thích bơi lội khi Apple Watch chạy ‌watchOS 9‌ giờ đây có thể tự động phát hiện khi bạn đang sử dụng ván trượt trong khi tập luyện ở bể bơi. Ứng dụng Workout thậm chí có thể cung cấp cho bạn điểm SWOLF, một trong những số liệu quan trọng dành riêng cho môn bơi lội.

14. Kiểm soát kích thước văn bản

Tính năng watchOS 9 (ảnh 4)

Trên watchOs 9, Apple đã thêm điều khiển Text Size (kích thước văn bản) vào Control Center. Vì vậy mà giờ đây, việc đảm bảo các ứng dụng Apple Watch hỗ trợ Dynamic Type điều chỉnh theo kích thước đọc ưa thích của bạn thậm chí còn dễ dàng hơn.

15. Tự động chấm câu

Tính năng watchOS 9 (ảnh 5)

Đọc chính tả là một tính năng phổ biến trên Apple Watch để gửi tin nhắn, vì nó chuyển đổi giọng nói của bạn thành văn bản, nhanh hơn rất nhiều so với việc nhập trên một bàn phím nhỏ. watchOS 9 cải thiện tính năng bằng cách tự động chèn dấu chấm câu. Vì vậy bạn không còn phải nói to "dấu phẩy" hoặc "dấu hỏi".

16. Phản chiếu Apple Watch

Tính năng watchOS 9 (ảnh 6)

Với ‌iOS 16‌ và ‌watchOS 9‌, Apple đã giới thiệu tính năng Phản chiếu Apple Watch mới cho phép bạn xem và điều khiển màn hình Apple Watch từ ‌iPhone‌ được ghép nối. Nó được thiết kế để làm cho trải nghiệm đồng hồ dễ tiếp cận hơn đối với những người bị khuyết tật về thể chất và vận động, nhưng nó cũng có thể hữu ích nếu màn hình Apple Watch của bạn bị nứt hoặc không phản hồi.

17. Quick Actions

Tính năng watchOS 9 (ảnh 7)

Apple đã trang bị thêm tùy chọn Quick Action mới trên watchOS 9 để người dùng có thể tương tác với chiếc đồng hồ Apple Watch của mình dễ dàng hơn. Cụ thể, bạn có thể chạm 2 lần trên màn hình để trả lời hoặc kết thúc cuộc gọi, loại bỏ thông báo, chụp ảnh, phát hoặc tạm dừng nhạc và bắt đầu, tạm dừng hoặc tiếp tục tập luyện.

18. Kiểm soát iPhone của bạn với Apple Watch

Tính năng watchOS 9 (ảnh 8)

Trên watchOS 9, bạn cũng có thể điều khiển ‌iPhone‌ của mình bằng Apple Watch. Trên đồng hồ của bạn, đi tới Cài đặt -> Trợ năng, sau đó chọn Kiểm soát thiết bị lân cận. Chọn ‌iPhone‌ (hoặc iPad) của bạn từ danh sách.

Sau khi kết nối, bạn sẽ thấy một loạt các nút điều khiển cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ khác nhau trên ‌iPhone‌ của mình, bao gồm Chuyển đến màn hình chính, mở Trình chuyển ứng dụng, mở Notification Center, mở Control Centre và kích hoạt Siri.

19. Tìm xe của bạn

Tính năng watchOS 9 (ảnh 9)

Ứng dụng La bàn được thiết kế lại bao gồm khả năng tạo Điểm tham chiếu của La bàn và sau đó tìm khoảng cách và hướng giữa chúng. Tính năng này cũng có thể được sử dụng để tìm xe bạn đang đỗ.

Nếu ô tô của bạn có kết nối CarPlay hoặc Bluetooth, bạn thực sự không phải làm gì để thiết lập. Miễn là ‌iPhone‌ được ghép nối với ô tô của bạn ở một mức độ nào đó, Apple Watch có thể nhận ra khi bạn đã đỗ xe và ngắt kết nối, đồng thời nó sẽ thả một điểm tham chiếu nơi đặt ô tô của bạn.

20. Thêm bộ hẹn giờ

Tính năng watchOS 9 (ảnh 0)

Trên watchOS 9, bạn có thể đánh dấu bộ hẹn giờ yêu thích của mình.

Chỉ cần mở ứng dụng Hẹn giờ, vuốt sang trái trên bộ hẹn giờ được sử dụng gần đây, sau đó nhấn vào biểu tượng ngôi sao xuất hiện. Bộ hẹn giờ ưa thích hiện sẽ nằm ở đầu danh sách bộ hẹn giờ của bạn.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook