Apple Pay mang lại những lợi ích gì ?

08.08.2023

Hiểu một cách đơn giản thì Apple Pay là một trung gian thanh toán giữa ngân hàng và nơi bán hàng cho bạn. Thay vì bạn dùng thẻ của ngân hàng để quẹt/chạm vào các máy POS để thanh toán thì sẽ dùng iPhone hay Apple Watch để làm điều đó. Nói cách khác iPhone/ Apple Watch sẽ đóng vai trò như các thẻ ngân hàng của bạn. Vậy thì lợi ích của việc này là gì ?


tinhte-apple-pay-viet-nam-12.png.jpg
Tiện lợi hơn khi không cần mang thẻ ngân hàng theo bên người. Thay vì phải mang theo hàng đống thẻ ngân hàng trong ví thì chúng ta sẽ lưu các thông tin thẻ đó vào Apple Wallet. Khi cần thanh toán mua hàng người dùng sẽ kích hoạt Apple Wallet, lựa chọn thẻ và chạm vào máy POS, xong. Các bạn có 1 thẻ hay 10 thẻ gì cũng không còn là vấn đề, tất cả được lưu trong một phần mềm trên iPhone hay Apple Watch mà thôi.

tinhte-apple-pay-viet-nam-13.jpg


Sự tiện lợi còn đặc biệt phát huy với những người dùng Apple Watch có dữ liệu di động. Người dùng hoàn toàn có thể đi chơi thể thao, đi cà phê, đi dạo mà không cần mang theo bên mình tiền, thẻ hay điện thoại. Mọi liên lạc quan trọng và khả năng thanh toán đều có thể thực hiện được bằng Apple Watch một cách đơn giản và dễ dàng.

tinhte-apple-pay-viet-nam-11.jpg
An toàn hơn khi giờ đây người dùng không mang theo thẻ vật lý bên mình. Việc mất ví, lạc ví, bị ăn cắp ví sẽ không còn rủi bị mất thẻ ngân hàng và mất tiền nữa. Kẻ gian cho dù lấy được iPhone hoặc Apple Watch cũng cần trải qua nhiều bước xác thực khác để có thể sử dụng được thẻ trong Apple Wallet.

tinhte-apple-pay-viet-nam-2.jpg
Quản lý thông tin thanh toán tất cả các thẻ trong một phần mềm duy nhất.

tinhte-apple-pay-viet-nam-3.jpg
Dữ liệu thanh toán cực kỳ chi tiết khi bao gồm cả tên cửa hàng và vị trí bản đồ.

tinhte-apple-pay-viet-nam-4.jpg
Đẹp hơn, đơn giản hơn. Hình ảnh những chiếc ví dày cộm với hàng tá chiếc thẻ trong đó sẽ không còn nữa, thay vào đó là một chiếc ví siêu mỏng với thẻ căn cước, bằng lái và một ít tiền mặt mà thôi.

tinhte-apple-pay-viet-nam-8.jpg
Việc triển khai Apple Pay tại Việt Nam người dùng hoàn toàn có thể hy vọng sẽ được trải nghiệm một sản phẩm phần cứng mới đó là Apple Card, một chiếc thẻ cực đẹp được làm bằng titanium.


tinhte-apple-pay-viet-nam-1.png.jpg
Việc Apple Pay khả dụng tại Việt Nam sẽ là sự thúc đẩy lớn cho toàn bộ hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Thúc đẩy đầu tiên đó là sự ảnh hưởng lên hệ thống máy POS (Point Of Sale) cũ kĩ tại thị trường Việt Nam (chỉ có thể quẹt thẻ mà không có thanh toán chạm). Khi Apple Pay khả dụng thì nhu cầu thanh toán chạm bằng iPhone và Apple Watch sẽ tăng đột biến và các điểm bán hàng muốn thuận tiện hơn bắt buộc phải trang bị các máy POS thế hệ mới có thanh toán chạm.

tinhte-apple-pay-viet-nam-5.jpg
Thông tin không chính thức nói rằng chỉ có khoảng 4 ngân hàng hỗ trợ Apple Pay đợt đầu trong khi số lượng người dùng iPhone và Apple Watch là rất lớn. Những ngân hàng sẵn sàng trong đợt đầu này sẽ có lợi thế lớn trong việc giành lấy thị trường thẻ vốn rất cạnh tranh hiện nay. Việc mở một cái thẻ ngân hàng bây giờ là quá đơn giản và nhanh chóng nên các ngân hàng càng chậm hỗ trợ sẽ càng thiệt thòi.

tinhte-apple-pay-viet-nam-9.jpg
Trong tương lai việc Apple triển khai các dịch vụ tài chính như tiết kiệm, xài trước trả sau, hoàn tiền… là hoàn toàn khả thi. Với sự tiện dụng của phần mềm, sự phổ biến của thiết bị, sự bảo mật từ một Apple đầy uy tín sẽ là một đối thủ không nhỏ cho toàn bộ hệ thống ngân hàng thương mại.

 

Theo Tinhte

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook