Cảm biến LiDAR là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max?

29.10.2020

Vừa qua Apple đã giới thiệu thế hệ iPhone mới nhất với iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và 12 Pro Max. Trong đó hai phiên bản Pro đều được tích hợp cảm biến LiDAR, vậy LiDAR có ý nghĩa như thế nào trên bộ đôi cao cấp này?

LiDAR là gì?

LiDAR là viết tắt của cụm từ Light Detection and Ranging. Được biết công nghệ này được sử dụng tia laser để đo khoảng cách và xây dựng bản đồ 3D vật thể bằng cách phát ra và thu nhận tia laser phản hồi. Phạm vi sẽ được xác định bằng cách đo khoảng cách thời gian giữa phát xạ và kết quả phản hồi.

Dễ hiểu hơn đó là LiDAR sẽ phát ra các tia sáng hồng ngoại vào môi trường xung quanh. Từ đây chúng sẽ đo lường thời gian các tia sáng phản xạ lại. Chính vì vậy, khi tia sáng mất nhiều thời gian để trở lại thì vật thể sẽ nằm ở xa. Tổng hợp tất cả kết quả tia sáng thì máy quét có thể nhận được độ nông sâu của môi trường xung quanh.

Hiện tại LiDAR thường được sử dụng để tạo bản đồ có độ phân giải cao với các ứng dụng trong khảo cổ học, địa lý, địa chất, lâm nghiệp, vật lý khí quyển… Ngoài ra công nghệ này cũng được sử dụng để kiểm soát và điều hướng cho các xe số tự động.

LiDAR có ý nghĩa như thế nào trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max?

Cảm biến LiDAR đã từng được tích hợp trên các sản phẩm iPad Pro 2020 chính vì thế iPhone 12 Pro và 12 Pro Max không phải là những sản phẩm đầu tiên có tính năng này. So với cảm biến trên iPad Pro 2020 thì iPhone 12 Pro và Pro Max đã được cải thiện ba yếu tố: hiệu ứng hình ảnh, âm thanh và vị trí chính xác của các đối tượng AR, không gian xung quanh. Được biết LiDAR trên iPhone 12 Pro sẽ hoạt động tốt trong khoảng cách 5m. Ở những khoảng cách như vậy, các chức năng sẽ hoạt động hiệu quả nhất.

Ưu điểm đầu tiên của cảm biến này trên bộ đôi Pro đó là chúng sẽ giúp lấy nét trong điều kiện thiếu ánh sáng tốt hơn 6 lần so với các sản phẩm thông thường. Không chỉ vậy, LiDAR còn cải thiện chiều sâu tấm ảnh giúp bắt được mọi chi tiết, đảm bảo tính chân thực và tạo ra các hiệu ứng bokeh lung linh, rất phù hợp cho các chế độ chân dung.

LiDAR cũng đưa thực tế tăng cường lên tầm cao mới khi các ứng dụng dành cho iPhone sử dụng AR trở nên chính xác hơn. Điều này có nghĩa điện thoại có thể đo chiều dài của các vật thể lẫn khoảng cách của chúng. Từ trước đến nay, không phải ứng dụng nào cũng chính xác tuyệt đối nhưng cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và Pro Max sẽ giúp nó trở nên hữu ích hơn nhiều.

Các bên thứ ba cũng có thể sử dụng LiDAR trên iPhone 12 Pro vì chúng sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu. Ví dụ trong ứng dụng IKEA có thể giúp bạn xác định chính xác các thông số kỹ thuật trong căn hộ.

LiDAR cũng có khả năng đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực chơi game. Trong nhiều năm tại các hội nghị của mình, Apple đã trình diễn một số lượng lớn các trò chơi sử dụng thực tế tăng cường. Tuy nhiên mảng này vẫn chưa được phát triển như mong đợi. Hy vọng cảm biến LiDAR mới sẽ mang đến nhiều hứa hẹn tốt đẹp hơn.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook