Con chip A14 Bionic trên iPad Air có gì đặc biệt?

18.09.2020

Con chip A14 Bionic trên iPad Air có gì đặc biệt?

Khá bất ngờ iPad Air lại chính là thiết bị sử dụng con chip A14 Bionic mới hoàn toàn của Apple và Apple cũng tự tin so sánh sức mạnh hiệu năng của iPad Air hơn các sản phẩm laptop Windows bán chạy hiện nay. Vậy A14 Bionic có gì đặc biệt?
 

CPU, GPU

Đây là con chip được sản xuất trên tiến trình 5nm đầu tiên của ngành công nghiệp chip, và nó có 11,8 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 10 tỷ hay 8,2 tỷ trên A12X / A12.

cpu_a14.jpg
Về CPU A14, có 6 nhân bao gồm 2 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện. So với iPad Air cũ sử dụng A12, thì A14 có hiệu năng CPU mạnh hơn 40%.

a14_gpu.jpg
GPU trên A14 có 4 nhân được làm mới, cho hiệu năng xử lý đồ hoạ tốt hơn 30% so với iPad Air thế hệ trước.
Với sức mạnh CPU và GPU như này iPad Air chiến tốt các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, dựng video 4K, thiết kế, chơi mượt mà mọi tựa game, xử lý đồ hoạ như trên các máy game console,... Với kiểu bố trí kiến trúc các nhân GPU mới trên A14, Apple cho rằng nó sẽ giúp tiết kiệm điện nhất có thể. Chưa kể tổng thể các bóng bán dẫn cũng được thiết kế làm sao để có mức hao phí điện thấp.

Apple so sánh với hiệu năng của iPad Air hiện tại mà nếu so sánh trên laptop windows bán chạy hiện nay thì chiếc máy phải to, nặng và dầy. Trong khi đó iPad Air có GPU có hiệu năng hơn gấp đôi nhưng thiết kế rất mỏng nhẹ.

Machine Learning

Neural Engine trên A14 có đến 16 nhân, tăng 2 lần số nhân so A12 và nó có thể hỗ trợ tính toán 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây. Các thuật toán ma trận có thể xử lý rất thông minh, thêm vào đó CPU cũng tối ưu với machine learning để giúp hiệu năng NPU của A14 nhanh hơn gấp 10 lần so với iPad Air đời cũ sử dụng A12. Một phần bộ controller ML do Apple tự thiết kế nên việc tính toán và tối ưu giữa CPU, GPU tốt hơn là chuyện không lạ gì, Apple đã làm tốt kể từ A11 Bionic rồi.

djay_ipadair.jpg
NPU lần này không chỉ giúp nhận dạng hình ảnh tốt ra thì nó cũng sẽ phục vụ tốt cho những tựa game AR vốn cần kết hợp không gian ảo với hình ảnh ngoài đời thực. Các bên làm ứng dụng liên quan đến thuật toán xử lý máy học cũng demo cho thấy iPad Air xử lý rất tốt, ví dụ như app djay Pro AI có thể nhận biết cử chỉ tay theo thời gian thực nhằm điều khiển bộ giả lập mixer DJ trên iPad. Hay ứng dụng Pixelmator Photo cũng sẽ sử dụng NPU để nhận diện được bức ảnh sau khi tinh chỉnh hay crop lại sẽ khử răng cưa hay tự làm đẹp hơn,...


Nhìn chung thì A14 sẽ giúp iPad Air trở thành thiết bị có hiệu năng "top of the line", ít nhất là về mặt lý thuyết, tất nhiên trên tay thực tế thì bọn mình sẽ test kỹ hơn. Ngoài ra hứa hẹn iPhone 12 cũng sẽ sử dụng con chip A14, từ đây Apple hoàn toàn có thể phát triển nó để tích hợp lên MacBook trong tương lai (A14X).

 

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook