Cổng sạc MagSafe trên MacBook tất cả những gì bạn cần biết

17.11.2021

Apple đã ra mắt MacBook Pro 14-inch và 16-inch mới sử dụng cổng sạc MagSafe 3 bên cạnh USB-C ThunderBolt 4.

Vậy là sau 5 năm, kể từ 2016 là lần thay đổi mạnh mẽ nhất của Apple trên các dòng máy MacBook Pro, Apple lại quay trở về vạch xuất phát với những sự thay đổi để lãng quên và giờ lại quay lại.

Và điểm đáng chú ý nhất của lần này là cổng sạc MagSafe, nó mang nhiều tính biểu tượng của Apple khi mà thời điểm MagSafe ra mắt thì đúng không (hoặc là rất ít) những nhà sản xuất sử dụng kiểu cắm sạc hít nam châm như vậy, và lần này khi Apple trang bị trên iPhone và giờ MacBook Pro cũng được sử dụng lại.

Những điểm cần lưu ý

Sạc MagSafe của MacBook Pro 14-inch và 16-inch mới là loại MagSafe đời thứ 3, với hình dáng của MagSafe 2 nhưng kích thước có một chút khác biệt, đi lần lượt nhé.

MagSafe

Đây là chân MagSafe đời đầu, với 4 chân chính và một chân phụ ở giữa, nó được người dùng yêu thích nhưng có một hạn chế là nó chỉnh quay lên hoặc quay xuống, hơi khó chịu và ép buộc trong lúc sử dụng.

Việc cắm ngang sẽ rất khó chịu, và nếu lỡ như chân cắm của MagSafe bị ‘bục’ 1 chân trong 4 chân thì cách thường thấy nhất là quay đầu lại để sạc bình thường, điều này sẽ làm vướng dây và khá khó chịu nên Apple làm ra sạc MagSafe 1 khác nhưng thiết kế chân T-Style (giống MagSafe 2), anh em có thể nhìn hình bên dưới.

MagSafe 2 được sử dụng rộng rãi từ đời MacBook Pro Retina 2012, với cách sạc có thể xoay đầu nào cũng cắm được, và hướng dân sạc kiểu nào cũng được nó có ‘cắm trực tiếp’ chứ ‘không kẹp’ vô như MagSafe 1 nên cực kì tiện lợi.

 

MagSafe 2 có đến 5 chân, và hỗ trợ sạc từ công suất 45-60-85W dành cho MacBook Air 11-13-inch, MacBook Pro 13-inch và MacBook Pro 15-inch.

Sạc MagSafe 3

Trên MacBook Pro 14-inch và 16-inch mới anh em sẽ có đến 2 cách sạc, 1 là sử dụng MagSafe và 2 là sử dụng cổng USB-C, sạc ở cạnh trái/phải đều được.

Ở điểm này, bên trong hộp của MacBook Pro mới sẽ đi kèm với một củ sạc USB-C cùng với dây MagSafe sẵn cho anh em sử dụng, việc sử dụng dây MagSafe cũng an toàn hơn do nó không gắn chặt vào trong máy mà chỉ như ‘máng’ vào thôi, lỡ như đá vào dây thì nó bung ra rất ‘an toàn’ chứ không ‘lôi’ luôn cái máy anh em đi theo.

Với MagSafe 3 có vẻ như sẽ không dùng chung được với MagSafe 2 do cùng hình dạng nhưng khác kích thước, MagSafe 2 có phần thân rộng hơn.

MagSafe 2 trên MacBook Pro 13-inch 2015.

Vậy nên nếu như anh em đang sử dụng máy MacBook Pro 2015, có thể sẽ hơi thất vọng vì điều này, sẽ không có chuyện tận dụng được trên máy MacBook Pro mới.

Trong trường hợp anh em đã có các củ sạc công suất lớn thì có thể mua thêm dây cáp MagSafe 3 đầu USB-C để kết nối và sạc cho máy Mac.

Các máy MacBook Pro mới sẽ cần nguồn có công suất từ 67W-96W cho bản 14-inch và 140W cố định dành cho bản 16-inch để đáp ứng tốt nhu cầu sạc của thiết bị và quan trọng hết là để đảm bảo thời gian sạc từ 0-50% trong vòng 30 phút theo thông tin từ Apple.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook