eSIM là gì? Cách sử dụng eSIM,...

03.04.2019

eSIM là một khái niệm vẫn còn đang rất mới tại thị trường Việt Nam dù các nhà mạng đều đã bắt đầu hỗ trợ. Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về “phụ kiện” mới này.

eSIM là gì?

eSIM là một loại SIM điện tử, có chức năng tương tự như các SIM truyền thống được sử dụng trên các thiết bị di động. Tuy nhiên điểm khác biệt của nó là nó không tồn tại dưới dạng vật lý mà là phiên bản được hàn cố định trên bảng mạch của thiết bị luôn. eSIM có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với sim vật lý và mỗi eSim có thể tích hợp nhiều số thuê bao (tầm khoảng năm thuê bao) của nhiều nhà mạng khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng thì bạn chỉ có thể mở được một số thôi.

Ví dụ bạn sử dụng một SIM vật lý và một eSIM tích hợp năm số thuê bao, thì bạn sẽ có thể sử dụng số thuê bao SIM vật lý và một số thuê bao trong năm số thuê bao eSIM mà bạn có, khi bạn muốn mở một số thuê bao khác để sử dụng thì mặc định số thuê bao được chọn trước phải bị tắt.

Bởi vì là một phiên bản được hàn luôn vào bảng mạch thiết bị nên chỉ có những thiết bị nào có hỗ trợ eSIM, nghĩa là từ khi sản xuất nhà sản xuất đã gắn eSIM vào máy thì mới được hỗ trợ. Hiện tại trên thị trường đã có một số thiết bị sử dụng được eSIM của Viettel như: iPhone XS và iPhone XS Max phiên bản hỗ trợ eSIM (dòng sản phẩm này còn có bản hai SIM vật lý thì sẽ không có eSIM nhé ), iPhone XR có phiên bản IOS từ 12.1.2 trở lên, iPad Pro 11(2018) loại hỗ trợ SIM, máy phải là chính hãng hoặc xách tay bản quốc tế. Lưu ý quan trọng mà bạn cần biết là máy iPhone lock chúng ta sẽ không sử dụng được eSim nhé!

Một đặc điểm nữa là eSIM sẽ không thể lưu danh bạ được nên khi sử dụng các bạn phải lưu trên bộ nhớ của thiết bị di động của mình hoặc lưu trên Gmail, iCoud nhé!

 

Làm sao để biết thiết bị của mình có hỗ trợ eSIM?

Trên iPhone XS, XS Max hay iPhone XR, bạn hãy vào phần Cài đặt → Di động → có mục Thêm gói cước di động là có thể sử dụng eSIM.

 

Phí đổi eSIM?

Phí cấp đổi SIM thường là 25.000/lần/thuê bao. Trường hợp các bạn muốn hòa mạng mới hoặc chuyển đổi loại hình thuê bao muốn đc cấp eSIM thì phí sẽ áp dụng theo phía hòa mạng/chuyển đổi hiện hành.

Giấy tờ thủ tục cần chuẩn bị là: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

 

Cách kích hoạt và cài đặt

Khi các bạn muốn chuyển đổi eSIM hoặc mua một thuê bao mới eSIM, nhân viên sẽ cung cấp cho các bạn một mã QR, sau đó các bạn sẽ quét mã và tiến hành những bước cài đặt cơ bản.

Lưu ý: mã QR này các bạn phải giữ lại phòng cho những trường hợp muốn kích hoạt lại sau này, mỗi mã tương ứng với một số thuê bao, và chỉ có thể sử dụng được trên một thiết bị. Nếu bạn mất mã và muốn kích hoạt lại eSIM thì phải ra cửa hàng để nhân viên cấp lại mã, cũng như nếu các bạn muốn sử dụng số thuê bao eSIM này trên một thiết bị khác thì các bạn cũng phải ra cửa hàng để nhân viên cấp lại mã mới.

 

Ưu điểm, nhược điểm của eSIM

eSIM sẽ có những khác biệt gì so với Sim thường hay không? chất lượng như thế nào? Câu trả lời của mình dành cho các bạn là vẫn không khác gì so với SIM vật lý thông thường nha.

eSIM có rất nhiều ưu điểm so với SIM vật lý thông thường:

  • eSIM là một công nghệ cực kỳ tiện lợi vì nó có thêm gói cước mạng tại quốc gia bạn đang ở mà không cần phải thay SIM, giúp bạn vẫn giữ liên lạc với người thân tại quê nhà.

  • Với eSIM bạn còn có thể chuyển nhà mạng, thay đổi thông tin và thêm gói khuyến mãi cực kỳ nhanh chóng mà không phải thay hay tháo SIM ra nhiều lần.

  • Kích thước nhỏ gọn giúp thiết bị được tiết kiệm diện tích hơn dành cho những tiện ích khác.

Nhược điểm của eSIM hiện tại có lẽ là chưa phổ biến tại Việt Nam, chưa có nhiều thiết bị hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook