Mac Pro M2 Ultra chính thức ra mắt

06.06.2023

WWDC23: Mac Pro M2 Ultra chính thức ra mắt, giá từ 6.999 USD

Vậy là Mac Pro với chip M2 Ultra đã được chính thức giới thiệu. Thiết kế “bào phô mai” với những lỗ hút gió tản nhiệt từ thời Mac Pro 2019 chạy chip Intel Xeon vẫn được giữ nguyên, với khả năng mở máy chỉ bằng một cái ngàm ở trên nóc thùng.
 Với cái giá khởi điểm 6.999 USD, Mac Pro M2 Ultra không chỉ đơn thuần là một giải pháp Mac Pro đắt tiền hơn, với chip và dung lượng RAM tối đa giống hệt nhau. Thứ mà người dùng Mac Pro thực sự cần không chỉ đơn thuần là sức mạnh của chip Apple Silicon, mà còn cả sức mạnh và khả năng mở rộng, nâng cấp những linh kiện card vận hành thông qua kết nối PCI Express để phục vụ công việc.

Trên chip M2 Ultra là 24 nhân CPU, 76 nhân GPU, tạo ra sức mạnh xử lý cao hơn M1 Ultra khoảng 30%. Nếu như M1 Ultra hỗ trợ dung lượng RAM tối đa 128GB, thì M2 Ultra hỗ trợ 192GB Unified RAM, băng thông 800 GB/s. Bên cạnh đó là 32 nhân chip xử lý Neural Engine, tổng cộng 134 tỷ transistor.

Tinhte-Studio7.jpgApple nói, cấu hình của Mac Pro M2 Ultra có sức mạnh gấp 7 lần so với cấu hình cơ bản của Mac Pro 2019 chạy chip Intel Xeon. Quan trọng hơn, thay vì bắt người dùng nâng cấp card Afterburner, với chip xử lý chuyên biệt phục vụ xử lý codec ProRes và ProRes RAW, thì bây giờ sức mạnh của M2 Ultra ngang ngửa với tốc độ vận hành của 7 card Afterburner.

Sức mạnh của Mac Pro không chỉ dừng lại ở sức mạnh của con chip M2 Ultra bên trong, mà còn nằm ở tính tự do của kết nối PCIe, với những linh kiện và card mở rộng phục vụ cho mọi nhu cầu. Nhờ đó, khả năng xử lý mô phỏng 3D hay transcode video có thể nhanh hơn gấp 3 lần so với thế hệ Mac Pro trang bị chip Intel.

Tinhte-Pro3.jpg

Còn với sức mạnh của 6 slot PCI Express Gen 4, ví dụ với sáu card xử lý I/O video, Mac Pro đủ sức mạnh nhận 24 luồng hình 4K từ camera, rồi encode tất cả chúng thành chuẩn ProRes theo thời gian thực. Tương tự, những nhu cầu sử dụng card Digital Signal Processing, card I/O SDI để kết nối máy quay, máy chụp hình chuyên nghiệp, hay chỉ đơn thuần là những card PCIe hỗ trợ lưu trữ và network, Mac Pro là lựa chọn dành cho họ.

Tinhte-Pro2.jpg

Những tính năng kết nối trên Mac Pro bản mới không khác nhiều so với những thông số kỹ thuật của Mac Studio mới được giới thiệu: HDMI 2.1 hỗ trợ xuất tín hiệu ra màn hình 8K hoặc tối đa 240Hz, cho phép kết nối tối đa 6 màn hình Pro Display XDR. Trên chiếc máy là 3 cổng USB-A, 2 cổng Ethernet 10 Gbit, cổng 3.5mm cho phép dùng tai nghe trở kháng cao, và 8 cổng Thunderbolt 4, tất cả nằm trên card kết nối PCIe. Điều này có nghĩa là, Mac Pro với M2 Ultra có 7 cổng PCIe 4.0, nhưng chỉ có 6 slot có thể dùng nâng cấp linh kiện phục vụ công việc mà thôi. Cùng với đó là hai công nghệ kết nối không dây WiFi 6E và Bluetooth 5.3.

Tinhte-Pro1.jpg

Mac Pro bán với giá khởi điểm 6.999 USD, còn Mac Studio phiên bản 2023 có giá khởi điểm chỉ là 1.999 USD mà thôi. Cả hai chiếc máy sẽ bắt đầu bán ra ngay từ tuần tới.

mac pro specs - tinhte.jpg

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook