Mac Studio được nâng cấp với tuỳ chọn chip M2 Ultra

06.06.2023

Ở WWDC 2023, Mac Studio, một trong những hệ thống desktop Apple tạo ra cho dân chuyên nghiệp, đã được công bố phiên bản mới, với lựa chọn mạnh nhất trang bị chip M2 Ultra, và tối đa 192GB Unified RAM.


Vậy là những tin đồn nói rằng Mac Studio chỉ là một lựa chọn làm bước đệm phục vụ cho bước chuyển từ MacBook Pro lên Mac Pro không hề chính xác. Vẫn có những người cần tới một chiếc máy với sức mạnh xử lý mạnh hơn so với những gì MacBook Pro 14/16 inch đem lại, và có thể làm việc ở một chỗ. Mac Pro cũng được trang bị M2 Ultra, nhưng đi kèm với nó là khả năng tận dụng rất nhiều lane PCIe để nâng cấp những linh kiện phục vụ nhu cầu làm việc chuyên nghiệp. Mac Studio thì không có khả năng đó, dẫn tới việc chi phí rẻ hơn, nhưng vẫn sở hữu sức mạnh của chip Apple Silicon mạnh nhất ở thời điểm hiện tại, M2 Ultra.

Tinhte-Studio1.jpg

Giống hệt M1 Ultra, M2 Ultra là hai die M2 Max ghép lại với nhau thông qua cầu nối kiến trúc Ultra Fusion Interconnect, một dạng giải pháp in-package silicon interposer để kết nối hai die chip xử lý lại với nhau, rồi chia việc sao cho hai die vận hành ở công suất cao nhất chúng có thể mang lại.

Tinhte-Studio4.jpgTrên chip M2 Ultra là 24 nhân CPU, 76 nhân GPU, tạo ra sức mạnh xử lý cao hơn M1 Ultra khoảng 30%. Nếu như M1 Ultra hỗ trợ dung lượng RAM tối đa 128GB, thì M2 Ultra hỗ trợ 192GB Unified RAM, băng thông 800 GB/s. Bên cạnh đó là 32 nhân chip xử lý Neural Engine, tổng cộng 134 tỷ transistor.

Tinhte-Studio3.jpg

Với sức mạnh này, xét riêng tới nhu cầu tạo nội dung, Mac Studio với M2 Ultra có thể xử lý được 22 luồng video ProRes 8K cùng lúc. Hoặc, render Octane 3D sẽ có tốc độ gấp 3 lần trên M2 Ultra so với M1 Ultra trên thế hệ Mac Studio ra mắt năm ngoái. Còn với những người làm color grading, DaVinci Resolve có thể tạo ra tốc độ xử lý nhanh hơn 50%.

Tinhte-Studio7.jpg

Ấn tượng nhất với Mac Studio phiên bản mới có lẽ là cổng kết nối HDMI 2.1, cho phép xuất hình ảnh ra màn hình 8K, hay hỗ trợ tối đa 6 màn hình Pro Display XDR, thông qua những cổng HDMI và Thunderbolt 4 trên máy.

mac studio specs-tinhte.jpg

Bên cạnh sức mạnh phục vụ những người làm nội dung và sáng tạo, Apple còn úp mở thêm khả năng xử lý machine learning với bộ nhớ RAM rất lớn, cao hơn nhiều so với những card đồ hoạ tiêu dùng đang có trên thị trường ở thời điểm hiện tại.

Tinhte-Studio2.jpg

Về mặt kết nối, Mac Studio giờ có kết nối WiFi 6E, BlueTooth 5.3. Mặt trước là 2 cổng Thunderbolt 4 và khe đọc thẻ nhớ SD. Mặt sau máy là 4 cổng Thunderbolt 4, cổng cắm mạng LAN 10Gb Ethernet, một cổng HDMI và hai cổng USB Type A.

Nguồn: Tinhte

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook