"Mổ bụng" iPhone mới: cảm biến camera lớn hơn, mẫu XS có thiết kế pin chữ L hoàn toàn mới

23.09.2018

iPhone XS và iPhone XS Max được tăng cường khả năng chống nước nhờ tiêu chuẩn IP68 nhưng iFixit sau khi bung máy ra thì cho biết không tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào minh chứng cho điều này. Ngoài ra, việc mở iPhone XS cũng được cho là khó khăn hơn đời trước. Sau đây mình sẽ nêu lại những gì mà mấy anh bên iFixit đã làm để mổ máy và những thay đổi trên iPhone thế hệ mới, mời các bạn theo dõi.
 

Đang tải mo_iphone_xs_tinhte-(1).jpg…
Đầu tiên là dùng tia X để chụp xuyên qua lớp vỏ. Những gì chúng ta nhìn thấy chính là khối 2 viên pin kết hợp thành hình cữ L, camera kép, bảng mạch,...Nhìn chung thì rất giống với iPhone X. 

Đang tải mo_iphone_xs_tinhte-(3).jpg…
Cạnh dưới của máy nay có thêm dải ăng-ten và một số nguồn tin cho rằng nó phục vụ cho tính năng "Gigabit LTE", ngoài ra, thiết kế này cũng là điểm nhấn tạo sự khác biệt. Màn hình cảm ứng vẫn được bắt với phần khung nhờ 2 con ốc.

Đang tải mo_iphone_xs_tinhte-(4).jpg…
Dùng cục hít để mở màn hình ra. 


Đang tải mo_iphone_xs_tinhte-(5).jpg…
Bắt đầu nhìn thấy được những khác biệt ở iPhone XS Max, đó là phần Taptic Engine nay đã lớn hơn. Pin của XS Max vẫn được kết nối từ 2 viên pin trong khi ở XS thì nay đã liền thành một dải. 

Đang tải mo_iphone_xs_tinhte-(7).jpg…
Bảng mạch này cho chúng ta thấy rõ con chip A12 Bionic mà Apple trang bị trên iPhone mới. Bên cạnh đó, phần trong ô màu cam chính là bộ quản lý nguồn, màu vàng là bộ khuếch đại âm thanh. 

Đang tải mo_iphone_xs_tinhte-(8).jpg…
Sâu hơn vào trong chính là bảng mạch RF. Phần đỏ là chip WiFi / Bluetooth của Apple, màu cam là bộ xử lý / modem của Intel, màu xanh dương chính là mô-đun sạc không dây.


Đang tải mo_iphone_xs_tinhte-(9).jpg…
Camera là một trong những nâng cấp đáng chú ý trên XS và XS Max, chính vì lẽ đó, không có gì đang ngạc nhiên khi thiết kế của phầm cụm của camera có thay đổi. Kích thước cảm biến của ống góc rộng nay đã tăng lên 32%. Kích thước của những pixel cũng thay đổi, hỗ trợ cho tính năng "Smart HDR". 

Đang tải mo_iphone_xs_tinhte-(10).jpg…
Sau khi đã mổ xẻ "não" và "mắt", chúng ta bắt đầu tìm hiểu đến thứ giúp vận hành mọi hoạt động của máy - pin. Pin của XS có dung lượng 2,659 mAh, nặng 39.5g - có giảm nhẹ so với iPhone X năm ngoái bởi dung lượng thấp hơn (iPhone X pin 2716mAh). Pin chữ L trang bị trên XS có cấu trúc hoàn toàn mới trong khi XS thì vẫn như iPhone X. Không ngạc nhiên khi viên pin của XS Max đạt dung lượng lên đến 3,179 mAh. 

Đang tải mo_iphone_xs_tinhte-(12).jpg…
Giống như iPhone X, cả XS và XS Max tất nhiên cũng có camera TrueDepth với hàng loạt cảm biến để nhận diện khuôn mặt. 

Đang tải mo_iphone_xs_tinhte-(13).jpg…
Rãnh tròn này chính là nơi chứa cuộn sạc không dây. 

Đang tải mo_iphone_xs_tinhte-(14).jpg…
Sau khi tháo rời xong toàn bộ, iFixit chấm cho iPhone XS và XS Max 6 điểm trên thang điểm 10. Theo tiêu chuẩn của iFixit, điểm càng cao thì máy càng dễ sửa chữa. 

Đang tải mo_iphone_xs_tinhte-(11).jpg…
Có thể thấy điểm nhấn nổi bật nhất sau bài "mổ bụng" này chính là thiết kế pin 1 cell chữ L của iPhone XS. Có thể còn giới hạn nào đó về mặt kỹ thuật mà Apple chưa thể làm điều tương tự trên XS Max. 

 

Nguồn: iFixit

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook