Những điều bạn chưa biết về khung titan trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max

14.09.2023
Apple-iPhone-15-Pro-lineup-hero-230912.jpg


Apple nói rằng họ dùng titanium grade 5 để tạo ra khung viền của iPhone 15 Pro và Pro Max, loại vật liệu có tỷ lệ giữa độ cứng và trọng lượng cao nhất hiện nay (strength-to-weight ratios). Họ còn nói rằng đây là loại titanium được dùng để chế tạo tàu thám hiểm sao hỏa, khá ngầu.

hero-endframe--ov6ewwmbhiqq-large-2x.jpg
Titanium grades 5 hay còn gọi là Ti 6AL-4V9 là một hợp kim titan phổ biến được dùng trong rất nhiều ngành công nghiệp quan trọng bởi ưu điểm độ bền, độ định hình và độ chống ăn mòn cao nhưng có trọng lượng nhẹ. Titanium grades 5 được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp vũ trụ, y tế và hàng hải để chế tạo những thứ quan trọng như tuabin máy bay, khung máy bay, linh kiện động cơ…

4788763-AW-Titanium--3.jpg
Mình đã được tiếp xúc với các thiết bị điện tử dùng titanium grades 5 từ rất sớm có thể kể đến như các dòng đồng hồ thông minh cao cấp Apple Watch Series 5 titan, Garmin Fenix 5-6-7 series titan, Garmin Epix series hay Coros Vertix 2, Coros Apex 2 Pro. Các thiết bị này đều có độ cứng và độ bền cao.
  Screenshot 2023-09-13 at 11.30.36.jpg


Chỉ có khung (viền) ngoài cùng của iPhone 15 Pro và Pro Max được làm từ titanium mà thôi, phần khung đỡ bên trong (nơi sẽ đặt linh kiện, chip, pin…) được làm bằng nhôm tái chế.

Apple-iPhone-15-Pro-lineup-side-profile-230912.jpg
Khung viền và khung đỡ sẽ được “hàn” lại với nhau bằng công nghệ mà Apple gọi là “solid-state diffusion”, mình cứ gọi là hàn cho nhanh. Mình không rõ cách làm này có mang lại sự ổn định và chắc chắn bằng việc khoét nguyên khối nhôm/thép hay không nhưng Apple nói rằng khung bên trong bằng nhôm sẽ đảm bảo cho việc tản nhiệt cũng như cho phép thay mặt kính lưng dễ dàng hơn.
  Apple-iPhone-15-Pro-lineup-camera-system-230912.jpg


Mình không biết dịch chữ “brush” này sang tiếng Việt sao cho chính xác nên tạm gọi là phay xước nhé anh em. Kiểu hoàn thiện bề mặt này trước đây đã được Apple sử dụng trên Apple Watch Series 5 titanium.

5553724-tinhte-cac-chat-lieu-apple-watch-17.jpg

Sau một thời gian dài dùng Apple Watch Series 5 titanium có họa tiết phay xước kiểu này thì mình thấy nó cực kỳ dễ xước và vết xước nhìn cực kỳ khó chịu. Nguyên nhân là các vết va chạm sẽ cắt ngang những đường phay xước này khiến bề mặt trở nên loang lỗ.

tinhte-apple-watch-ultra-5.jpg
Sau này khi Apple làm Apple Watch Ultra họ không sử dụng họa tiết phay xước này nữa mà chuyển qua họa tiết mịn giúp bề mặt đỡ trầy và trầy cũng khó thấy hơn rất nhiều. Mình đoán Apple không chọn cách hoàn thiện bề mặt này vì ”mịn-mờ” nhìn sẽ chẳng khác gì vật liệu nhôm cả.
  Apple-iPhone-15-Pro-lineup-color-lineup-230912.jpg


Ngoài phiên bản màu titanium nguyên gốc thì iPhone 15 Pro và Pro Max còn có 3 màu khác là bạc, đen và xanh. Để có được 3 màu này và đảm bảo độ bền cao thì Apple chọn mạ bằng công nghệ PVD cao cấp thay vì dùng công nghệ anode hóa nhôm phổ biến.

lightest--boybgwifuehe-large-2x.jpg
Mạ PVD (Physical Vapor Deposition – mạ Titan) là phương pháp bay hơi lắng đọng vật lý, được thực hiện dưới điều kiện chân không (10-2 đến 10-4 Torr). Đây được coi là công nghệ mạ tiên tiến nhất hiện nay và không gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ này sẽ giúp màu và bề mặt của khung titan trên iPhone 15 Pro và Pro Max cứng hơn gấp 3-5 lần so với các phương pháp mạ thông thường. Apple cho biết thêm họ mất tới 14 tiếng cho công đoạn này.
 

Theo Tinhte

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook