Tất tần tật về Apple AirPlay 2: hỗ trợ multi-room, HomePod và Siri

19.11.2018

Được Tim Cook giới thiệu tại sự kiện WWDC 2017 năm ngoái và chính thức cập nhật hồi tháng 6 năm nay cùng với phiên bản iOS 11.4, AirPlay 2 là bản nâng cấp của công nghệ chia sẻ nội dung đa phương tiện AirPlay mà Apple đã đưa vào các thiết bị di động của mình từ năm 2010. Vẫn sử dụng kết nối mạng Wi-Fi nội bộ thay cho giao thức Bluetooth khá hạn chế về băng thông và khoảng cách truyền dữ liệu, AirPlay 2 tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách tập trung vào các tính năng chơi nhạc multi-room, loa HomePod và trợ lý ảo Siri.

Giải pháp multi-room tích hợp

Nâng cấp lớn nhất của AirPlay 2 chính là khả năng điều khiển và chọn nội dung phát cho tất cả các thiết bị loa thông minh có mặt trong nhà bạn, miễn là chúng có hỗ trợ AirPlay 2 và kết nối vào cùng một mạng Wi-Fi trong nhà. Có thể thao tác tắt/mở, chọn nội dung phát từ giao diện chơi nhạc trong Action Center hoặc ứng dụng Home của Apple, giúp điều khiển không chỉ loa mà cả các thiết bị thông minh khác trong nhà nữa, rất dễ dàng và tiện lợi.

Một lưu ý rằng đối với loa thông minh không hỗ trợ AirPlay 2 mà chỉ hỗ trợ AirPlay cũ thì chỉ có thể quản lí chơi/dừng nhạc, không có các chức năng điều khiển nâng cao như Siri chẳng hạn.

HomePod và Siri

Apple luôn ưu tiên HomePod khi nói đến việc tích hợp hệ thống loa multi-room trong nhà. Nói về tính tương thích, thống nhất với các thiết bị trong hệ sinh thái Apple thì khó có loa thông minh của đối thủ nào có thể sánh bằng HomePod. Các Bạn nào sẵn sàng đầu tư cho sản phẩm loa HomePod thì sẽ khai thác được những tính năng như kết nối AirPlay nhanh chóng, âm thanh stereo khi ghép hai HomePod với nhau, hay sử dụng trợ lý ảo Siri tích hợp trực tiếp trên HomePod.

Những ai không sử dụng HomePod vẫn có thể an tâm vì AirPlay 2 đã hỗ trợ ra lệnh bằng giọng nói cho Siri. Chỉ cần sở hữu sản phẩm loa thông minh tương thích với AirPlay 2 là bạn có thể nói 'Hey Siri' để cô ta chú ý đến mình. Điểm trừ duy nhất hiện tại là bạn cần thiết bị chạy iOS ở bên mình, vì AirPlay 2 sẽ kết nối với Siri trên thiết bị đó chứ không thể tự xử lí câu trả lời được.

Vậy các thiết bị Apple nào hỗ trợ tính năng chia sẻ nội dung AirPlay 2?

Tất cả các thiết bị sử dụng iOS 11.4 trở lên là đã được cập nhật AirPlay 2 rồi, từ các dòng iPhone X, XS, XR cho đến iPhone cũ nhất mà Apple hỗ trợ là iPhone 5S từ 2013, rất tuyệt vời. Tương tự, các dòng Apple TV, iPad Air, iPad Mini 2 trở lên đều có thể sử dụng AirPlay 2.

Liệu nền tảng Android có hoạt động với công nghệ AirPlay?

Câu trả lời là không, và khả năng cao là không bao giờ, tương tự như việc Bluetooth của các thiết bị Apple chỉ chơi chung với nhau.

Có giải pháp multi-room nào thay thế cho AirPlay 2 mới?

Những ai trung thành với nền tảng Android có thể tìm kiếm những lựa chọn thay thế như Google Chromecast và Chromecast Audio biến thiết bị ngoại vi có sẵn của các bạn thành loa, TV thông minh cực kì tiện lợi. Sản phẩm Chromecast của Google hoạt động tốt với cả Android và iOS, nên Apple có thể dùng nó để nâng cấp hệ thống giải trí đã có sẵn của mình mà không tốn nhiều chi phí.

Ccũng có thể tìm kiếm những loa thông minh tương thích đa nền tảng từ các thương hiệu như Sonos, Marshall.. Nhiều mẫu còn hỗ trợ cả Google Assistant, Amazon Alexa nên bạn sẽ có luôn giải pháp thay thế cho Siri.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook