Tìm hiểu về dịch vụ Emergency SOS trên iPhone 14 Series: Cách hoạt động, sử dụng và mọi thứ

14.09.2022

Dịch vụ vệ tinh khẩn cấp Emergency SOS của Apple được cung cấp miễn phí cho người dùng iPhone 14 trong hai năm tới. Dưới đây là toàn bộ thông tin mà bạn cần biết về tính năng này.

đã tiết lộ dòng sản phẩm iPhone 14 mới của mình với khá nhiều cải tiến về camera và hiệu suất. Ngoài ra, các mẫu iPhone năm nay cũng được tích hợp thêm một số tính năng an toàn cá nhân mới thú vị và có giá trị. Trong số đó, tính năng an toàn thú vị nhất chính là Emergency SOS - một dịch vụ khẩn cấp qua vệ tinh, cho phép chủ sở hữu iPhone 14 có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ mọi nơi trên Trái Đất ngay cả khi mạng di động truyền thống không khả dụng.

Emergency SOS trên iPhone 14 - Ảnh 01

Trong khi giới thiệu tính năng này tại sự kiện Far Out vào ngày 7 tháng 9, Apple cũng cho biết phạm vi phủ sóng di động luôn được cải thiện. Mặc dù vậy, có nhiều tình huống mà bạn có thể có ít hoặc không có tín hiệu mạng di động, đặc biệt là ở những vùng sâu vùng xa nơi mọi người thường khó có thể liên lạc với nhau một cách bình thường

Cách thức hoạt động của Emergency SOS

Emergency SOS trên iPhone 14 - Ảnh 02

Emergency SOS sẽ chỉ bật lên khi iPhone 14 không nằm trong vùng phủ sóng di động hoặc mạng Wi-Fi.

Tính năng liên lạc qua vệ tinh Emergency SOS của Apple chỉ dành cho trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, iPhone 14 series không phải là các điện thoại vệ tinh như bạn tưởng tượng. Bạn vẫn sẽ không thể thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn văn bản nếu không có kết nối di động truyền thống.

Trên thực tế, Emergency SOS là một tính năng mà bạn chắc chắn sẽ không bao giờ muốn sử dụng (vì nó chỉ dành cho trường hợp khẩn cấp). Bạn có thể thấy nó trong một cài đặt nào đó trên iPhone 14 series, tuy nhiên nó vẫn sẽ ẩn trong nền cho đến khi bạn thực sự cần đến nó. Theo Apple, Emergency SOS giống như một hệ thống khẩn cấp dự phòng. Nó chỉ kích hoạt khi iPhone 14 nằm ngoài vùng phủ sóng di động hoặc Wi-Fi từ bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào.

Tuy nhiên, truyền thông qua vệ tinh luôn chậm hơn so với các cuộc gọi và tin nhắn di động truyền thống vì tín hiệu phải truyền đi một khoảng cách xa hơn nhiều. Apple chưa cho biết họ đang sử dụng mạng vệ tinh nào, nhưng rất có thể đó là mạng Iridium - một chòm sao vệ tinh gồm 66 chiếc quay xung quanh 780 km trên bề mặt trái đất với tốc độ hơn 27.000 km/h.

Emergency SOS trên iPhone 14 - Ảnh 03

Tuy nhiên, việc gửi tin nhắn qua vệ tinh không hề đơn giản như bạn nghĩ.

Trong sự kiện ra mắt, Apple nói rằng ngay cả trong điều kiện lý tưởng, một thông báo SOS khẩn cấp thường sẽ mất khoảng 15 giây để truyền qua vệ tinh. Nếu có cây cối xung quanh, thời gian hoàn thành thông báo đó có thể tăng lên hơn một phút.

Điều này chỉ ra rằng bạn sẽ cần phải ở bên ngoài - một nơi có tầm nhìn thông thoáng để sử dụng Emergency SOS. Vì Apple không muốn thêm một ăng-ten lớn và cồng kềnh vào iPhone 14 nên bạn sẽ cần hướng thẳng thiết bị vào vệ tinh với đường ngắm không bị cản trở.

Ngoài ra, Emergency SOS sẽ không hoạt động khi bạn đang ở trong một khu rừng rậm rạp, trong nhà hoặc dưới lòng đất. Apple giải thích rằng đồi, núi, hẻm núi và các công trình kiến ​​trúc cao cũng có thể cản trở việc thiết lập kết nối vệ tinh.

Làm cách nào sử dụng Emergency SOS trong trường hợp khẩn cấp?

Emergency SOS trên iPhone 14 - Ảnh 04

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ muốn nhận trợ giúp nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, thực tế là bạn lại không thể nhìn thấy một vệ tinh cách đó hàng trăm dặm trong quỹ đạo để hướng iPhone thẳng vào nó. Vì lý do này, Apple đã cung cấp một hướng dẫn để giúp bạn biết cách chỉ iPhone theo đúng hướng vào một vệ tinh khẩn cấp và liên kết chúng với nhau.

Thay vì mở cửa sổ nhắn tin văn bản khi bạn đã thiết lập liên kết vệ tinh khẩn cấp, bạn sẽ được yêu cầu trả lời một loạt câu hỏi trắc nghiệm để bạn có thể dễ dàng mô tả tình huống của mình và cung cấp thông tin quan trọng cho người ứng cứu khẩn cấp. Những phản hồi này sẽ được gửi trong tin nhắn đầu tiên cùng với ID y tế và thông tin liên hệ khẩn cấp, vị trí và độ cao của bạn cũng như thời lượng pin còn lại của iPhone.

Khi yêu cầu trợ giúp được gửi đi, những người ứng cứu khẩn cấp có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin qua tin nhắn văn bản tiêu chuẩn nhằm giúp họ có mọi thứ cần thiết để phục vụ nỗ lực cứu hộ.

Bạn cần gì để sử dụng Emergency SOS?

Tính năng Emergency SOS chỉ dành riêng cho iPhone 14 series. Tuy nhiên, các mẫu iPhone 14 được bán ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macao sẽ không hỗ trợ tính năng này. Lý do có thể liên quan đến việc sản phẩm phân phối cho những thị trường đó không hỗ trợ eSIM hoặc sử dụng các tần số di động khác gây nhiễu liên lạc vệ tinh.

Bạn có thể sử dụng Emergency SOS ở đâu?

Emergency SOS trên iPhone 14 - Ảnh 05

Trên lý thuyết, Emergency SOS sẽ cho phép bạn kêu gọi trợ giúp từ mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, việc thực sự nhận được sự giúp đỡ đó phức tạp hơn một chút vì nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Ví dụ: bạn không thể biết được những người ứng cứu khẩn cấp ở một quốc gia hoặc khu vực nhất định có được trang bị dịch vụ tương tự hay không.

Do đó, Emergency SOS mới chỉ hoạt động ở Mỹ và Canada (không bao gồm Guam hoặc Samoa thuộc Mỹ). Ngoại trừ các mẫu iPhone 14 dành cho thị trường Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macao thì iPhone 14 ở các thị trường khác đều có thể sử dụng dịch vụ liên lạc khẩn cấp qua vệ tinh khi chúng hoạt động ở Mỹ hoặc Canada. Tuy nhiên, Apple có lưu ý rằng Emergency SOS có thể không hoạt động ở các vị trí cực bắc - những nơi trên vĩ độ 62 độ. Khu vực đó bao gồm hầu hết ba lãnh thổ phía bắc của Canada và phần lớn Alaska. Emergency SOS cũng chỉ hỗ trợ giới hạn một số ngôn ngữ.

Mức phí sử dụng dịch vụ Emergency SOS là bao nhiêu?

Có lẽ một trong những điều thú vị và đáng ngạc nhiên nhất về tính năng liên lạc vệ tinh của Apple là chi phí. Trong sự kiện Far Out, công ty cho biết Emergency SOS sẽ được cung cấp miễn phí, tức là bạn sẽ không phải trả phí dịch vụ khi sử dụng nó. Tuy nhiên, sự "miễn phí" này chỉ diễn ra trong vòng hai năm kể từ khi bạn kích hoạt iPhone 14 của mình. Điều quan trọng hơn là Apple vẫn chưa cho biết chi phí sử dụng Emergency SOS sau đó là bao nhiêu.

Bạn có thể sử dụng Emergency SOS trên iPhone 14 để làm gì khác không?

Emergency SOS trên iPhone 14 - Ảnh 06

Apple còn sử dụng kết nối vệ tinh của mình cho một tính năng khác ngay cả khi bạn không ở trong tình huống khẩn cấp. Với ứng dụng Find my trên iPhone 14, bạn hiện có thể chia sẻ vị trí của mình qua vệ tinh để bạn bè và gia đình biết bạn đang ở đâu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chia sẻ vị trí của mình theo cách thủ công khi sử dụng liên lạc vệ tinh. Đối với các iPhone thế hệ trước, dữ liệu vị trí của bạn sẽ được cập nhật tự động trong nền qua mạng di động hoặc Wi-Fi.

 

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook