Tổng hợp tính năng macOS 13 Ventura: tối ưu hơn cho sử dụng, có thể chơi được game AAA trên máy Mac

07.06.2022

Tổng hợp tính năng macOS 13 Ventura: tối ưu hơn cho sử dụng, có thể chơi được game AAA trên máy Mac

Phiên bản kế nhiệm cho macOS 12 Monterey sẽ là Ventura, phiên bản cập nhật mà theo Apple sẽ giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn, nhờ vào cải tiến ở một số giao diện Mission Control, hình nền mới, sử dụng iPhone làm webcam cho macOS để gọi FaceTime…

Những thiết bị được hỗ trợ chính thức lên macOS 13 Ventura:
 
 • 2017 iMac and later;
 • 2017 iMac Pro and later;
 • 2018 MacBook Air and later;
 • 2017 MacBook Pro and later;
 • 2019 Mac Pro and later;
 • 2018 Mac mini and later;
 • 2017 MacBook and later;
 • 2022 Mac Studio
 


Apple-WWDC22-macOS-Ventura-Stage-Manager-220606.jpg

Stage Manager là tính năng giúp người dùng tập trung vào việc cần làm hơn và làm xong việc đó nhanh hơn, nó sẽ thay đổi giao diện của Mission Control, những cửa sổ còn mở dưới nền sẽ được gom lại theo từng ứng dụng, từng cửa sổ cùng thuộc tính và để ở góc bên trái - Spaces.

Continuity

Apple-WWDC22-macOS-Ventura-Continuity-Camera-220606.jpg

Đây là tính năng giúp người dùng Mac có thể sử dụng iPhone như một chiếc webcam cho máy tính, chất lượng khi gọi video sẽ tuyệt vời hơn so với những webcam 720p của dòng MacBook cũ và thậm chí là 1080p trên dòng MacBook mới.

Continuity cũng mang những tính năng tuyệt vời khác đến với tất cả dòng máy Mac như Center Stage, Portrait mode và Studio Light...

Apple-WWDC22-macOS-Ventura-Continuity-Camera-lifestyle-220606.jpg

Tính năng này còn sử dụng camera ultrawide trên iPhone để kích hoạt Desk View, giúp vừa thấy được khung hình ở trên bàn, vừa thấy được khuôn mặt của bạn trong cuộc hội thoại.
Apple-WWDC22-macOS-Ventura-FaceTime-Handoff-220606.jpg
Ngoài ra, tính năng Handoff cũng đã đưa lên FaceTime, giúp người dùng có thể bắt đầu cuộc gọi trên một thiết bị Apple và chuyển nó sang một thiết bị khác một cách liền lạc. Ở trong hộp thoại của cuộc gọi FaceTime sẽ có nút chuyển giữa các thiết bị sử dụng chung iCloud với nhau.

Continuity sẽ hỗ trợ cho iPhone XR trở lên.
 


Apple-WWDC22-macOS-Ventura-Safari-shared-Tab-Groups-220606.jpg

Safari trên macOS 13 Ventura bây giờ sẽ cho hiệu năng duyệt web nhanh hơn và tiết kiệm tài nguyện hơn, với các tính năng bảo mật được tăng cường.

Cũng với macOS Ventura, Apple giới thiệu tính năng chia sẻ tab nhóm (Tab Groups), giúp những thành viên trong gia đình có thể theo dõi trực tiếp những trang web yêu thích trên Safari. Ngoài ra, người dùng còn có thể thực hiện cuộc gọi FaceTime ngay từ Safari.

Apple-WWDC22-macOS-Ventura-Safari-Passkey-220606.jpg


Safari mới cũng sẽ an toàn hơn với thế hệ passkeys mới, dễ sử dụng hơn và được thiết kế để thay thế mật khẩu, sử dụng Touch ID hoặc Face ID để xác minh sinh trắc học và iCloud Keychain để đồng bộ hoá trên tất cả các thiết bị của Apple. Thế hệ passkeys mới còn hoạt động trên các ứng dụng và web và thậm chí đăng nhập vào các website hoặc ứng dụng không phải của Apple bằng iPhone.
 


Apple-WWDC22-macOS-Ventura-Mail-search-220606.jpg

Sau nhiều năm không có nhiều sự cải tiến thì bây giờ Mail đã có một giao diện mới và sử dụng những công nghệ mới để cung cấp các kết quả chính xác, phù hợp hơn.

Bây giờ có thể dễ dàng tìm kiếm email. danh ba, tài liệu, ảnh...trước cả khi người dùng nhấp vào ô tìm kiếm. Người dùng cũng có thể lên lịch gửi email và thậm chí hủy gửi sau khi nhấn gửi. Trong Mail, người dùng cũng có thể đặt lời nhắc quay lại thư vào một ngày và giờ cụ thể và nhận các đề xuất tự động để theo dõi email nếu không có phản hồi.
 


Apple-WWDC22-macOS-Ventura-Messages-SharePlay-220606.jpg

Ứng dụng Messages được cập nhật mới với tính năng chỉnh sửa văn bản hoặc toàn tác một tin nhắn đã gửi, đánh dấu tin nhắn chưa đọc hoặc thậm chí khôi phục tin nhắn vô tình bị xoá mất.

Về làm việc nhóm, khi người dùng chia sẻ một tệp tin có thể lựa chọn chia sẻ bản sao hoặc Collaboration. Nếu chọn Collaboration, những người trong chuỗi tin nhắn sẽ được tự động thêm vào và khi ai đó chỉnh sửa đối với các tài liệu được chia sẻ, các cập nhật sẽ xuất hiện ở đầu chuỗi.

Người dùng cũng có thể tham gia các phiên SharePlay từ máy Mac của họ ngay trong Messages, để họ có thể trò chuyện và tham gia vào các trải nghiệm được đồng bộ hóa.
 


Apple-WWDC22-macOS-Ventura-Spotlight-rich-results-2up-220606.jpg

Trình tìm kiếm nhanh của Apple bây giờ được thiết kế để điều hướng dễ dàng hơn, mang lại trải nghiệm nhất quán hơn trên các thiết bị Apple, bổ sung thêm Quick Look để xem trước tệp.
Apple-WWDC22-macOS-Ventura-Spotlight-photos-220606.jpg
Người dùng cũng có thể tìm kiếm hình ảnh trong thư viện ảnh của mình, theo vị trí, người, cảnh hoặc đối tượng khác và Live Text cho phép tìm kiếm bằng văn bản trong hình ảnh.

Spotlight cũng sẽ làm được nhiều việc hơn như hẹn giờ, tạo tài liệu mới hoặc chạy một Shortcut.
 


Bây giờ người dùng có thể tạo thư viện ảnh và chia sẻ giữa tối đa 6 thành viên khác nhau trong gia đình, mọi người đều có thể thấy được tất cả hình ảnh gia đình mình.

Shared Library sẽ nhận được các đề xuất thông minh để chia sẻ khoảnh khắc ảnh có liên quan đến những người tham gia hoặc bất kì người nào được chọn.
 


Apple tự tin rằng sức mạnh của Apple Silicon cho phép những chiếc máy Mac có thể chơi được các tựa game AAA, bao gồm vài tựa game sắp ra mắt như EA GRID Legens, Resident Evil Village, thậm chí các nhà phát triển có thể đem các tựa game AAA này đến với iPad vì chia sẻ chung một nền tảng kiến trúc, ví dụ như tựa game Man's Sky của Hello Games sẽ có mặt trên cả Mac và iPad cuối năm nay.

với macOS Ventura mới thì chúng ta cũng có nền tảng mới là Metal 3, cải thiện trải nghiệm chơi game trên các thiết bị của Apple. Trong sự kiện, Apple cũng giới thiệu các tính năneg mới nâng cao trải nghiệm chơi game trên Mac nhờ MetalFX Upscaling, cho phép các nhà phát triển render các cảnh phức tạp bằng các khung hình ít bị xử lý, sau đó scale theo độ phân giải và khử răng cưa. Kết quả cho ra là đồ hoạ đẹp hơn và mượt mà hơn.

Các nhà phát triển cũng sẽ được hưởng lợi nhờ API mới là FRL (Fast Resource Loading) giúp giảm thiểu thời gian load game bằng một đường dẫn trực tiếp từ bộ nhớ đến GPU, tương tự như Direct Storage của Microsoft.


Ngoài ra ở bản macOS Ventura mới này, ứng dụng thời tiết và đồng hồ đã được tối ưu lại cho Mac, System Preferences sẽ đổi tên thành System Settings và giao diện cũng được thay đổi hoàn toàn, người dùng sẽ mất chút ít thời gian để làm quen lại, nhưng nó đẹp hơn so với giao diện cũ.

macOS 13 Ventura cũng đi kèm với những nâng cấp về bảo mật để khiến nó khó bị tấn công hơn, bảo vệ máy tính người dùng tốt hơn, tính năng RSR (Rapid Security Response) hoạt động với các bản cập nhật thông thường và cập nhật bảo không cần phải khởi động lại máy Mac. Hơn nữa, bây giờ người dùng phải cấp quyền thì mới được copy paste nội dung giữa các ứng dụng và yêu cầu cấp quyền để sử dụng các phụ kiện USB.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""
  Gọi zalo Zalo Mua Facebook