Những tính năng mới trên watchOS 10

06.06.2023

WWDC 2023: Những tính năng mới trên watchOS 10

Tại sự kiện WWDC 2023, Apple chính thức tung ra hệ điều hành watchOS 10 mới với một số cải tiến so với trước.

WatchOS 10 như rò rỉ trước đó, xây dựng hệ thống widget như trên iPhone để người dùng có thể nhìn lướt qua có thể đọc được thông tin, chứ không cần click vào ứng dụng. Tính năng này gọi là Smart Stack.


Apple-WWDC23-watchOS-10-Smart-Stack-Weather-230605_inline.jpg.large.jpeg
Smart Stack giúp nhiều ứng dụng được xếp dạng widget để theo dõi tiện hơn, không cần vào ứng dụng.

Các widget này có thể xếp chồng lên nhau như iPhone, và người dùng sử dụng nút Digital Crown để xoay lướt các widget khác nhau. Với cách này, người dùng có thể lướt qua nhiều thông tin trên cùng một màn hình.


 Trong mỗi widget, người dùng có thể dùng phím Digital Crown để lướt thông tin. Ví dụ trong ứng dụng đồng hồ, người sử dụng có thể xoay phím điều khiển để lướt qua các múi giờ khác nhau.

Cách thiết kế mới cũng giúp người dùng xem được toàn màn hình nhiều thông tin khác nhau. Ví dụ trong ứng dụng Activity, người dùng có thể xem toàn màn hình một số thông tin liên quan đến bài tập.

Apple-WWDC23-watchOS-10-Music-Now-Playing-230605.jpg
Một số tính năng sẽ hiển thị toàn màn hình với cách thiết kế mới có nhiều thông tin hơn
 


Apple cũng tung ra hai mặt đồng hồ mới trên watchOS 10, gồm Palette và Snoopy, sẽ có hình động chú chó Snoopy và một mặt gồm nhiều màu sắc khác nhau.

Apple-WWDC23-watchOS-10-new-Watch-faces-Palette-Emerald-230605.jpg
Mặt đồng hồ đa sắc màu khi thời gian thay đổi.

QUẢNG CÁO


Màn hình chó Snoopy được thiết kế dạng hoạt hoạ, chuyển động trên màn hình. Trong khi mặt đồng hồ thứ hai là một dải nhiều màu sắc, có thể thay đổi theo các thời gian trong ngày.
 


 


watchOS 10 có thể kết nối với các thiết bị Bluetooth bên ngoài để phục vụ cho dân đạp xe, gồm các thiết bị như cảm biến đo tốc độ, cảm biến đo guồng chân, đo lực đạp.

Apple-WWDC23-watchOS-10-cycling-lifestyle-230605.jpg

Với hệ điều hành mới, Apple Watch và iPhone có thể kết nối với nhau để các thông tin đạp xe trên đồng hồ có thể hiển thị trên iPhone. Như vậy các thông tin như tốc độ, thời gian, quãng đường,… của người đạp xe sẽ được hiển thị trên một màn hình iPhone rộng lớn hơn. Lúc này bạn có thể treo iPhone trên ghi đông xe đạp để xem thông tin.

Apple-WWDC23-watchOS-10-cycling-Live-Activity-230605.jpg


 


Với watchOS 10, ứng dụng La Bàn có thể tự động tạo hai tọa độ điểm: Last Cellular Connection Waypoint sẽ ước tính địa điểm cuối cùng có sóng di động, thông tin này có thể hữu ích khi người dùng muốn kiểm tra tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi. Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp, Last Emergency Call Waypoint sẽ ước tính vị trí cuối cùng trên chặng đường mà thiết bị có thể kết nối với mạng của một nhà mạng bất kỳ để có thể thực hiện cuộc gọi khẩn cấp.

Tại Mỹ, bản đồ leo núi sẽ được cập nhật để thêm một số thông tin, ví dụ các điểm leo núi yêu thích (của cộng đồng) để người dùng có thể tìm tới.
 


Ứng dụng Mindfulness trên iPhone thêm tuỳ chọn về sức khoẻ tinh thần. Trong đó, người dùng có thể ghi chú tâm trạng của mình bằng các lựa chọn có sẵn của Apple.
 Ngoài ra, ứng dụng Health cũng cung cấp các thông tin để người dùng đánh giá tình trạng sức khoẻ tinh thần nói chung.
 

Bên cạnh tính năng sức khoẻ tinh thần, Apple bổ sung thêm việc theo dõi sức khoẻ của mắt, đặc biệt là mắt trẻ em.


Cận thị là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực trên toàn cầu. Để giảm nguy cơ cận thị, Viện Cận thị Quốc tế khuyến cáo trẻ em nên dành ít nhất 80-120 phút mỗi ngày ở ngoài trời. Với watchOS 10, Apple dùng cảm biến ánh sáng trên Apple Watch của trẻ để đo thời gian trẻ em đi ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng. Thông tin này sẽ được hiển thị trên iPhone. Những trẻ em không có điện thoại có thể gửi đến iPhone của ba mẹ thông qua tính năng Health Sharing để cha mẹ theo dõi thời gian ra ngoài của con.

Apple-WWDC23-watchOS-10-Vision-Health-Time-In-Daylight-230605.jpg
Thời gian người dùng ra ngoài ánh sáng trời được tính toán bằng Apple Watch.

Ngoài ra, sử dụng camera TrueDepth trên iPhone và iPad, có thể tính toán khoảng cách giữa thiết bị với mắt người để phát ra cảnh báo nếu trẻ em đưa mắt quá gần hoặc quá xa mắt.

Theo Apple, các thông tin sức khoẻ nói trên được bảo mật thông qua mã hoá đầu cuối, mật khẩu, Face ID và Touch ID.

watchOS 10 hiện có sẵn dưới dạng bản beta dành cho nhà phát triển và sẽ có bản cập nhật phần mềm miễn phí vào mùa thu này.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Gọi zalo Zalo Mua Facebook