So sánh iPhone 13, 13 mini, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max, máy nào dành cho ai?

18.09.2021

So sánh iPhone 13, 13 mini, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max, máy nào dành cho ai?

Năm nay Apple vẫn tiếp tục ra mắt 4 model iPhone gồm iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Mỗi model có mức giá khác nhau và sẽ phù hợp với nhiều người dùng khác nhau. Với mình thì năm 4 model iPhone này không có nhiều khác biệt lớn, cơ bản người dùng chúng ta vẫn có những giá trị tốt nhất trên một chiếc iPhone, qua đó trong bài viết này mình sẽ chỉ rõ những sự khác nhau của cả 4 dựa trên các thông số của mỗi máy để xem máy nào sẽ phù hợp với ai.


Apple_iPhone-13-Pro_Colors_09142021_big.jpg.large_2x.jpg
Apple_iphone13_colors_09142021_big.jpg.large_2x.jpg
Rõ ràng bản Pro cao cấp hơn nên sử dụng vật liệu thép không gỉ ở phần viền bóng bẩy hơn và bền bỉ hơn. Tuy nhiên viền nhôm của iPhone 13 thì có ưu điểm máy nhẹ hơn, và người dùng iPhone 13 và iPhone 13 mini sẽ có màn hình OLED, độ sáng cao, chất lượng tốt, Ceramic Shield,… Cá nhân mình từng cầm iPhone 12 và iPhone 12 Pro, thì cảm giác cầm trong lòng bàn tay iPhone 12 vẫn thoải mái hơn, khi mà viền thép không gỉ của dòng Pro cấn hơn, gây khó chịu hơn, chưa kể lại nặng hơn (cầm máy trần, không tính tới chuyện gắn ốp).

Về màn hình, iPhone 13 nói chung đã có tai thỏ rộng hơn, notch nhỏ đi nhờ bố trí loa thoại dời lên phía trên. Về công nghệ màn hình thì điểm khác biệt ở dòng Pro là tính năng ProMotion, cho phép máy thay đổi tần số quét linh hoạt cũng như đạt tần số quét cao nhất 120Hz. Ví dụ trong các hành động người dùng scroll nội dung trên màn hình, chọn ảnh, thử mục nào đó, hay chơi game vuốt nhiều lên màn hình,… thì tần số quét luôn thay đổi để đáp ứng mượt mà nhất cũng như lúc nào không cần thiết thì về tần số quét thấp như 10Hz, 30Hz, nhằm tiết kiệm pin cho thiết bị.

manhinh_iphon13pro.jpg
Màn hình của iPhone 13 Pro và 13 Pro Max trên lý thuyết là sáng hơn iPhone 13 và iPhone 13 mini, khi độ sáng 1000 nits, khả năng nhìn ngoài trời sẽ tốt hơn. Tuy nhiên ở mức độ sáng cao nhất mà máy đạt ngưỡng được thì tất cả model đều là 1200 nits.

Cả 4 máy đều có chuẩn kháng nước & bụi IP68 (ở dưới nước 6 mét trong vòng 30 phút).
 

4 chiếc iPhone 13 đều được trang bị con chip A15 Bionic với 6 nhân CPU (2 nhân mạnh và 4 nhân tiết kiệm điện), 4 nhân GPU và 16 nhân Neural Engine thế hệ mới. Mình sẽ không đi sâu vào sức mạnh của A15 Bionic sẽ thể hiện như thế nào nhưng sự can thiệp đáng chú ý đó chính là về camera.

hero_2_static__w0gvqnaqsjm2_large_2x.jpg

iPhone 13 và iPhone 13 mini có 2 camera với camera chính 12MP f/1.6, camera góc siêu rộng 12MP f/2.4. Trong khi đó dòng Pro cũng tương tự vậy nhưng khẩu độ camera chính là f/1.5 và camera góc siêu rộng được nâng cấp lên f/1.8, cùng với một camera telephoto với tiêu cự 77mm (f/2.8). Như vậy sự khác biệt sẽ đến từ khẩu độ cũng như dòng 13 thường thiếu sót camera tiêu cự hẹp để chụp chân dung, đặc biệt chụp đêm với cảm biến LiDAR (thêm thiếu sót của dòng 13 thường), ngoài ra dòng Pro cũng có cảm biến camera lớn hơn. Nhưng tất cả camera chính (ống wide) của 4 chiếc máy đều có tính năng chống rung cảm biến (Sensor-Shift) giúp việc chụp ảnh và quay video được ổn định hơn.

camera_iphone13pro.jpg
Dòng pro năm nay có lẽ được tập trung đến khả năng chụp và quay đến ngưỡng “chuyên nghiệp” hơn, khi 3 ống kính là 3 tiêu cự khác nhau giúp người dùng linh hoạt hơn trong các trường hợp quay và chụp, đặc biệt là đối với tính năng Cinematic.

Camera góc siêu rộng không chỉ có khẩu độ lớn (chụp sáng hơn, giảm noise) mà còn có khả năng chụp macro khi có thể chụp các vật thể gần ở khoảng cách 2cm và người dùng có thể quay slo-mo với góc macro luôn. Điểm tiếp theo đó chính là dòng Pro hỗ trợ quay phim ProRes ở chất lượng 4K 30fps, lưu ý là người dùng mua bản 128GB sẽ chỉ hỗ trợ ProRes ở 1080p mà thôi (4K phải mua 256GB trở lên, Apple đúng biết kinh doanh). File viddeo ProRes sẽ hỗ trợ dựng video, phim trên các phần mềm chuyên nghiệp tốt hơn, đặc biệt với những ai có nhu cầu làm video Cinematic.

Tính năng Photographic Styles cho phép người dùng chọn các mức tinh chỉnh sẵn mà iPhone xử lý trước khi chụp, ví dụ như kéo tương phản, sáng, độ ấm của màu,… từ đó bạn chụp ra là có một tấm ảnh đẹp mà không cần edit nữa. Tính năng này thì có trên 4 model iPhone 13 luôn, ngoài ra máy còn hỗ trợ Smart HDR 4, Night Mode, Deep Fusion.
 


Apple năm nay cho rằng iPhone 13 sẽ có thời lượng pin tốt hơn trước, và bản chất máy bên trong cũng được làm “rộng rãi” hơn để Apple nhét cục pin dung lượng cao hơn. Tuy rằng Apple không công bố dung lượng chính xác nhưng thời lượng pin của Apple được đề cập như sau:


iPhone 13 mini:

 • Xem video (liên tục) 17 giờ
 • Nghe nhạc 55 giờ

iPhone 13:

 • Xem video 19 giờ
 • Nghe nhạc 75 giờ

iPhone 13 Pro:

 • Xem video 22 giờ
 • Nghe nhạc 75 giờ

iPhone 13 Pro Max:

 • Xem video 28 giờ
 • Nghe nhạc 95 giờ

Theo Apple, iPhone 13 Pro Max sử dụng lâu hơn 2,5 giờ so với iPhone 12 Pro Max, và là chiếc iPhone có thời lượng pin tốt nhất từ trước đến này.

Pin của tất cả model iPhone 13 là pin lithium-ion, sạc nhanh 20W (sạc lên 50% trong vòng 30 phút), hỗ trợ sạc MagSafe 15W, sạc không dây Qi 7,5W.
 


iPhone 13 nói chung đều được hỗ trợ 5G (Sub-6 và mmWave), Wi‑Fi 6 (802.11ax), Bluetooth 5.0, chip Ultra Wideband, NFC, và đặc biệt hỗ trợ MagSafe để kết nối với các phụ kiện MagSafe.
 


iphone13pro.jpg

Với đại khái các tính năng kể trên, mình nhận thấy năm nay dòng Pro không có sự khác biệt về phần cứng giữa iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max nữa, khác biệt chỉ ở pin và kích thước màn hình mà thôi. Dòng Pro sẽ là lựa chọn cho những ai yêu thích chụp ảnh, quay phim trên iPhone và giờ đây việc quay phim thêm chuyên nghiệp, đúng với từ “Pro” của chiếc máy. Cũng như màn hình 120Hz sẽ phần nào giúp trải nghiệm sử dụng màn hình, chơi game, giải trí được mượt mà hơn.

iPhone 13 vẫn là chiếc máy tốt, hiệu năng cao và nhiều cải tiến từ A15 Bionic, tuy thiếu xót một xíu về camera nhưng bản chất bạn cần ảnh đẹp và quay video ở mức đủ dùng thì iPhone 13 đã quá đủ cho nhu cầu của nhiều người. Không có màn hình 120Hz có thể là thiếu xót, nhưng với bản thân mình người dùng iPhone đã quá quen với 60Hz từ trước đến nay rồi, nên có thể tạm bỏ qua 120Hz cũng được, mọi thứ vẫn được cân bằng ở mức tốt, chưa kể màn hình máy có chất lượng cao nữa.

iPhone 13 mini thì vẫn có những giá trị trên của iPhone 13, nhưng sẽ dành cho các đối tượng khách hàng yêu thích màn hình nhỏ trong lòng bàn tay, dễ thao tác và đặc biệt máy rất nhẹ.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""
  Gọi zalo Zalo Mua Facebook